Tình trạng thất nghiệp tại VN hiện nay


Thông tin tỉ lệ thất nghiệp gia tăng từng ngày đã thực sự là mối quan tâm của xã hội. Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM, Lao Động (LĐ)  mất việc lên đến hàng chục ngàn người, nhưng tình hình xem ra còn xấu hơn. Doanh nghiệp cắt giảm lao động và giải thể trong thời buổi kinh doanh khó khăn được cho là nguyên nhân khiến thất nghiệp gia tăng.


Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP, nhu cầu tuyển dụng LĐ trong tháng 7 giảm 40%, có những ngành giảm 60%. Chưa hết, trong tháng 8, dự báo sẽ giảm 20% so với tháng 7.


Thị trường LĐ âm u như vậy nên nhiều người học nghề ở các trường, cơ sở đào tạo ra trường trong lúc này rất khó xin được việc làm. Nhiều DN đã hứa hẹn trước, thậm chí cam kết với trường nghề về việc tuyển dụng LĐ, nhưng do gặp khó khăn trong sản xuất nên tạm ngừng tuyển người.

Sáu điểm tiếp nhận đăng ký thất nghiệp tại TPHCM gần như ngày nào cũng có hàng trăm lao động ghé qua. Tại phòng bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM chỉ trong buổi sáng đã có hơn 300 người đến làm hồ sơ đăng ký thất nghiệp. Họ đến với nhiều lý do để nghỉ việc, chủ yếu do mức lương cơ bản quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống.


“So với năm trước, những tháng gần đây số người đến đăng ký thất nghiệp tăng lên. Mỗi ngày nơi đây giải quyết không dưới 500 trường hợp đăng ký thất nghiệp”- một cán bộ tiếp nhận đăng ký thất nghiệp ở Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM cho biết.


Cả năm 2010 toàn TPHCM chỉ có hơn 67 nghìn người đăng ký thất nghiệp, trong khi chỉ 7 tháng đầu năm nay các điểm đăng ký thất nghiệp đã tiếp nhận hơn 70 nghìn người. Điều đó cho thấy tình trạng thất nghiệp hiện nay đang ở mức báo động.


Trục lợi từ… Thất nghiệp


Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trục lợi từ bảo hiểm thất nghiệp. Có hiện tượng người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động đến đăng ký thất nghiệp để được hưởng trợ cấp sau đó xin việc làm ở nơi khác hoặc đã có việc làm mới nhưng không thông báo, để tiếp tục được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Hiện tượng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp hiện nay một phần do các quy định còn lỏng lẻo. Theo quy định sau khi mất việc người lao động phải đăng ký thất nghiệp và sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký mà vẫn chưa tìm được việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Không ít trường hợp vừa nghỉ việc được vài ngày là tìm được việc làm mới nhưng vẫn đăng ký để nhận trợ cấp thất nghiệp, trong khi việc giám sát xem họ tìm được việc làm hay chưa trong vòng 15 ngày sau khi đăng ký gần như là việc không thể.

Đó là chưa kể không ít trường hợp công ty giải quyết cho người lao động rút sổ bảo hiểm xã hội để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp rồi sau đó được công ty ký hợp đồng trở lại.


( Nguồn tổng hợp)

  1. ... [Trackback]... [...] Read More here: blog.first-viec-lam.com/tinh-trang-that-nghiep-tai-viet-nam-hien-nay.html [...]...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *