Sinh viên Ngoại thương, Y khoa thất nghiệp vì nền kinh tế điêu đứng.

Với hy vọng, niềm hăm hở bước vào một cuộc sống mới của những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, mong muốn tìm được được một công việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng với việc nền kinh tế suy thoái trong những năm gần đây, có trong tay tấm bằng đẹp cũng chưa hẳn sẽ tìm được việc, ngay cả những cử nhân Ngoại thương, Y khoa cũng nằm trong tình trạng này.

 


 

Có đến một nửa sinh viên Y khoa thất nghiệp

Đó là theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, thực trạng chỉ có khoảng 40-50% học sinh tốt nghiệp khối ngành sức khỏe có việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Các trường công lập thực hiện theo phân công của ngành đối với học sinh tốt nghiệp nên việc làm được đảm bảo 100%.

 

Phát biểu về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Mai – phó hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồng thẳng thắn, “Chỉ có 40- 50% học viên tốt nghiệp các trường ra là có công ăn việc làm, còn 50% không có công ăn việc làm điều đó có nghĩa nỗ lực của các thầy, cô trong trường đã bị vô hiệu hóa 50% là không hợp với một quốc gia vừa nghèo vừa lãng phí.” Chính vì thế vấn đề chính là hiện nay các trường phải bàn tính đến chuyện sau năm 2017 khi các trường ĐH không được phép đào tạo trung học. Lâu nay khi hệ trung cấp nằm trong trường ĐH, lực lượng dạy trung cấp luôn nhận được sự hỗ trợ rất lớn của ĐH, sau ĐH. Khi tách ra, bắt buộc sẽ phải lập thêm những trường trung cấp mới vì vậy việc giải quyết chất lượng cũng như cán bộ giảng dạy là điều rất cần thiết.

 

Cử nhân "bằng đỏ" Ngoại thương vẫn thất nghiệp

Dù sở hữu tấm bằng giỏi chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của trường đại học Ngoại thương nhưng bạn Lê An Như vẫn đang trong tình trạng không có việc làm, bạn tâm sư : “Đôi lúc em cũng thấy chán nản. Nhưng em nghĩ làm việc là việc cả đời, không thể nóng vội được. Làm cho công ty nào mình cảm thấy thoải mái, năng lực của mình được tôn trọng và tin tưởng, chế độ lương bổng phù hợp thì sẽ tốt hơn. Em cũng biết tình hình kinh tế bây giờ khó khăn, các công ty đều phải tiết kiệm ngân sách để thuê nhân công nên em cũng không đòi hỏi nhiều.”

 

Bạn Trần Thụy Anh, cựu SV FTU còn thừa nhận trước đây, học tại trường này í tai nghĩ sẽ thất nghiệp, nhưng trong thời điểm hiện tại, mọi chuyện hoàn toàn thay đổi. Thụy Anh tốt nghiệp loại giỏi, sau nhiều lần thử việc, nhảy việc ở nhiều nơi tiền lương vẫn không đủ chi tiêu và bạn đang có dự tính bỏ việc để kinh doanh riêng.

 

Trong tay 2 tấm bằng cử nhân… thất nghiệp vẫn hoàn thất nghiệp

Tốt nghiệp hệ cao đẳng Học viện Ngân Hàng, Trần Thị Hương Thu (27 tuổi) đi làm, rồi tiếp tục thi tại chức Đại học Ngoại thương vì nghĩ rằng ngành học của trường Ngoại thương sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công việc của cô sau này. Vậy mà nay, chuẩn bị thi tốt nghiệp, lấy tấm bằng thứ 2 thì chị lại phải quay trở về điểm khởi đầu và vẫn đang “vật vã” trong những tháng ngày đầy khó nhọc vì thất nghiệp.

 

Cô chia sẻ, đã mấy tháng rồi mình phải sống dè sẻn bằng khoản tiết kiệm ít ỏi mình dành dụm được và sống nhờ rất nhiều vào một người bạn của mình.

 

“Từ ngày ra trường mình hầu như không mua sắm bất cứ thứ gì cho bản thân, kể cả quần áo, dày dép. Có thu nhập đều đặn đã phải chi tiêu eo hẹp hết sức, nay còn thất nghiệp kéo dài, chẳng biết tính sao đây… Bạn giúp nhiều để mình vượt qua những ngày tháng khó khăn, nhưng mình cũng biết, không thể nhờ bạn mãi được” – Thu não nuột tâm sự.

 

  1. Chúng tôi học ngành y mà bây giờ bệnh viện công không tuyển công chức, hợp đồng cũng rất ít, làm ở phòng khám cũng mỗi tháng kiếm về hàng trăm triệu cho phòng khám mà cũng chỉ được trả 9 triệu. thật buồn quá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *