Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kinh nghiệm nghề nghiệp cho tuổi 20

Tuổi 20 là quãng thời gian mà hầu hết mọi người bắt đầu sự nghiệp của mình. Nắm vững những bài học về nghề nghiệp cần thiết cho lứa tuổi này. Dưới đây là 6 bài học nghề nghiệp cho tuổi 20:


1. Cuộc đời không phải là một đường thẳng
Khi đối mặt với những thách thức trong cuộc sống hay sự nghiệp, điều quan trọng là bạn không làm điều gì bất ngờ hoặc hấp tấp. Thay vào đó bạn nên thử xác định xem điều gì làm bạn quan tâm nhất, thứ mà bạn giỏi nhất, những khao khát khác mà bạn có thể có, rồi từ từ thay đổi. Nếu bạn quyết định có sự thay đổi lớn trong sự nghiệp, chẳng hạn chuyển từ lĩnh vực này sang một lĩnh vực khác, hãy tới những cuộc phỏng vấn cho dù chưa chắc bạn thực sự hứng thú với vị trí ứng tuyển. Cách này sẽ giúp bạn có cơ hội để mài giũa các kỹ năng phỏng vấn và xác định chắc chắn xem bạn có động lực thực sự như thế nào cho vị trí mới này.

2. Bạn không thể tự mình làm tất cả mọi việc
Không một ai có thể tự mình làm tất cả mọi việc. Đó là một vấn đề hết sức đơn giản, nhiều người, nhất là phụ nữ, đã sai lầm khi cho rằng mình có thể có tất cả và cũng có thể làm tất cả.

Đó là một bí mật và là một bí mật nguy hiểm. Tất cả những phụ nữ trẻ nên nghĩ về cách đưa ra các lựa chọn, vì cuộc đời gắn với các lựa chọn. Khi đã đi theo một lựa chọn nào đó, thì bạn phải nói “không” với những thứ khác. Phụ nữ thường gặp rắc rối chỉ vì họ muốn ôm đồm quá nhiều việc.

 

 

3. Biết nhận lỗi của mình
Không ai trong chúng ta, cả phụ nữ và nam giới, sẽ không bao giờ mắc lỗi, thậm chí là sẽ mắc lỗi một cách khá thường xuyên. Lý tưởng nhất, lỗi của bạn mắc phải chỉ là lỗi nhỏ, có thể sửa chữa được. Nhưng trong một số trường hợp, bạn phạm phải lỗi lớn và không thể tự mình khắc phục. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy suy sụp và mất niềm tinh, hãy dũng cảm đứng lên thừa nhận sai lầm, hỏi mọi người xem bạn có thể khắc phục bằng cách nào, rút kinh nghiệm và tiếp tục bước đi.

4. Tìm kiếm người hỗ trợ
Những người trẻ không chỉ nên tìm kiếm những người có thể chỉ bảo mình mà còn nên tìm kiếm cả những người có thể hỗ trợ mình. Đây sẽ là những người luôn sẵn sàng cho bạn lời khuyên, đồng thời quan tâm tới việc thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Nếu bạn không có sẵn những mối quan hệ như vậy, hãy nỗ lực tìm kiếm và tích cực tìm kiếm sự phản hồi của mọi người.

5. Đừng biến những chuyện ở cơ quan thành chuyện cá nhân
Trong sự nghiệp của mình, ai cũng có lúc phải đối mặt với sự chỉ trích. Ai cũng có những ngày tồi tệ, nhưng hãy cố gắng ở mức nhiều nhất có thể để giữ thái độ bình tĩnh và hơn cả là đừng biến những chuyện ở công sở thành vấn đề cá nhân.

Mọi người đều có lúc có cảm giác thất bại. Nhưng chẳng có ai hoàn hảo cả. Nếu may mắn, chúng ta sẽ có những khoảnh khắc hoàn hảo trong đời, có thể là những ngày hoàn hảo, có thể là một bữa ăn hoàn hảo. Nếu chúng ta đặt ra tiêu chuẩn về sự hoàn hảo, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được điều đó.

6. Làm tốt việc của mình

Nếu bạn chăm chỉ, rồi cũng sẽ có lúc bạn có cơ hội được thăng tiến và phát triển nghề nghiệp, với điều kiện là bạn làm được tốt công việc của mình. Các mối quan hệ của bạn có tốt đến đâu cũng khó lòng bù đắp được nếu bạn không làm tốt công việc. Bởi vậy, hãy nhìn nhận công việc với một thái độ nghiêm túc, cho dù đó không phải là công việc trong mơ của bạn, rèn luyện để làm tốt công việc đó, và đây chính là nhân tố quan trọng nhất định hình thành công của bạn.