Đừng nói dối khi đi xin việc

Thị trường việc làm đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tất cả các ứng viên sẵn sàng làm mọi thứ để khiến mình nổi bật hơn trong đám đông, thậm chí cả việc nói dối.

 

Nghiên cứu mới đây ,khảo sát 2.188 chuyên gia nguồn nhân lực cho thấy, các ứng viên đang có xu hướng "nói quá" về kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong hồ sơ xin việc.

 

Theo đó, có tới 58% các nhà tuyển dụng gặp phải hồ sơ thiếu trung thực của ứng viên.Trong khi đó, 1/3 số nhà tuyển dụng (33%) cho rằng, họ bắt đầu thấy hiện tượng “thêm thắt” không đúng sự thật trong hồ sơ, CV của ứng viên là từ sau khủng hoảng.

Những lời nói dối có thể khiến hồ sơ của bạn nổi bật trong đám đông, nhưng theo một nghĩa hoàn toàn tiêu cực.

 

Có tới 51% nhà tuyển dụng thẳng thắn nói họ sẽ bỏ qua hồ sơ ứng viên ngay lập tức nếu phát hiện có sự dối trá. 40% nói quyết định của họ còn phụ thuộc vào việc ứng viên nói dối về vấn đề gì. Chỉ 7% số người cho rằng họ sẽ tiếp tục xem qua hồ sơ nếu cảm thấy thích thú với ứng viên đó.

 

 

Phó chủ tịch nguồn nhân lực của CareerBuilder cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi vẫn có gần một nửa nhà tuyển dụng nói rằng những lời nói dối trong CV không làm họ loại những ứng viên đó. 

 

Điều này có thể giải thích bởi họ nghĩ ứng viên có sai sót trong việc ghi chép chứ không phải chủ động nói dối. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, các nhà tuyển dụng đang ngày càng có lập trường cứng rắn hơn về vấn đề này”.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những lời nói dối vô lý, hài hước kể trên chỉ là một phần nhỏ trong các hồ sơ xin việc. Các ứng viên còn có xu hướng “nói quá” về kỹ năng (57%), trách nhiệm (55%), trình độ học vấn, công ty cũ và các giải thưởng đạt được…

 

“Nếu cảm thấy mình cần “thêu dệt” thêm cho kỹ năng để phù hợp với công việc cần ứng tuyển, như vậy công việc đó về cơ bản là không phù hợp với bạn, và bạn rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.Hãy chú ý đến những gì quan trọng nhất mà vị trí đó cần và liên hệ trực tiếp đến kinh nghiệm của bạn. Điều này sẽ khiến bạn nổi bật”,

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *