Du học sinh mới về nước có cơ hội việc làm cao hay không?

Hầu hết các bạn đi du học khi về nước đều có kì vọng và đòi hỏi cao, do đó thiếu kiên nhẫn với công việc và hay “đứng núi này, trông núi nọ". Lựa chọn công việc nào khi mới ra trường luôn là câu hỏi khó cho tất cả sinh viên mới ra trường, kể cả các bạn mới tốt nghiệp từ các trường nước ngoài.

 

Các bạn du học sinh có được lợi thế với bằng cấp quốc tế, được trang bị kiến thức cũng như phương pháp suy nghĩ tân tiến, được tiếp xúc với môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp tại nước ngoài, có ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên trong quá trình tìm việc không phải là không có những khó khăn.

 

Trước hết, hầu hết các bạn đi du học khi về nước đều có kì vọng và đòi hỏi cao và do đó thiếu kiên nhẫn với công việc và hay “đứng núi này, trông núi nọ”. “Khi mới về nước, mình có kỳ vọng rất cao, mong muốn có thể tìm được ngay vị trí quản lí tại các doanh nghiệp lớn. 

 

Quản lí chương trình Cựu du học sinh – Hội đồng Anh nhận xét: “Phụ trách duy trì mạng lưới cựu du học sinh, tôi cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp cả Việt Nam và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp họ phỏng vấn rất nhiều cựu du học sinh, nhưng không chọn được ứng viên như ý vì các bạn du học sinh có kiến thức rât tốt, nhưng kiến thức thực tế tại thị trường Việt Nam thì chưa có. 

 

 

Có nhiều thị hiếu, thói quen tưởng như rất bình thường ở Việt Nam thì các bạn lại không biết. Do đó với những mảng cần tính linh hoạt, sáng tạo như sales và marketing thì doanh nghiệp họ thường đánh giá cao các bạn học trong nước hơn. Ưu thế của các bạn du học sinh là ở trong các lĩnh vực đòi hỏi quy trình – hệ thống chuẩn như tài chính – ngân hàng hay phần mềm – công nghệ thông tin. 

 

Ở các vị trí này, các bạn du học sinh có lợi thế là kết hợp được kiến thức bài bản cộng với giao tiếp tốt với khách hàng bằng tiếng Anh. Đó là điều các bạn học trong nước thường không có được.”

 

Nhằm giúp các bạn du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh và tại các quốc gia khác mới trở về nước xác định được công việc phù hợp cũng như tạo điều kiện để các bạn tiếp xúc với những nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, Hiệp hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng với Hội đồng Anh Việt Nam đồng tổ chức hội thảo nghề nghiệp “Connect the Dots”. “Connect the Dots” được tổ chức lần đầu tiên năm 2013 đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của của đông đảo du học sinh. Hơn 8 doanh nghiệp và 500 ứng viên đã nộp đơn tham dự sự kiện. 

 

Hội đồng Anh ủng hộ quyết định tổ chức thành sự kiện quy mô lớn. Cả Ban tổ chức chỉ có 4-5 người làm bán thời gian và một tháng chuẩn bị nên rất vất vả. Tất cả mọi người làm việc trên tinh thần tình nguyện để hỗ trợ các em lứa sau.

 

Năm nay, với kinh nghiệm từ lần sự kiện lần trước, Ban tổ chức dự kiến sẽ thu hút hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu như Boston Consulting Group, Standard Chartered Bank, Ocean Bank, Vietjetair, Viettel… tham gia với 700-800 ứng viên ứng đăng kí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *