Tổ chức sự kiện, PR, marketing: thỏi nam châm mới thu hút lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ

Ra đời muộn nhưng những ngành này lại thu hút sinh viên làm thêm ngay lúc đang ngồi trên ghế nhà trường. Qua các công việc mới mẻ này, sinh viên thể hiện được sự năng động, đa tài của mình đồng thời cũng rất hài lòng với khoản thu nhập khá cao.

                                                                

Nghề tổ chức sự kiện “phủ sóng”

 Tổ chức sự kiện khá mới ở nước ta nhưng trong những năm gần đây lại đang là nghề thực sự “bùng nổ” với những chương trình diễn ra ngày càng nhiều và hoành tráng. Sinh viên yêu thích nghề này thường do tính cách năng động, muốn thử sức ở những công việc đòi hỏi cao về kỹ năng cũng như sự sáng tạo.

                                                   

Trước đây, những sự kiện thuộc phạm vi trường, lớp hay câu lạc bộ, hội nhóm, sinh viên sẽ rất khó khăn để tự lên ý tưởng và tổ chức được chương trình. Các bạn thường phải dựa vào sự hỗ trợ, thậm chí là thuê đôi ngũ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp thì hiện nay, sinh viên ở tất cả các trường ĐH đều đã tự chủ động thực hiện tốt sự kiện. Các chương trình cũng ngày càng chất lượng và quy mô hơn.

 

Các bạn trẻ khi phụ trách công việc này cũng phải đảm nhiệm “lộ trình” như một nhân viên tổ chức sự kiện: lên ý tưởng, viết đề án, xin tài trợ, lên nội dung cụ thể, tìm địa điểm tổ chức, dự trù kinh phí, PR ...Một sinh viên  chia sẻ : “Mặc dù tổ chức sự kiện là công việc khá khó, bận rộn, vất vả và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, tâm huyết  nhưng càng ngày mình càng yêu thích nó. Vì đó thực sự là môi trường năng động, đòi hỏi sự sáng tạo - công việc phù hợp với tính cách hướng ngoại, phóng khoáng, sôi động, nhiệt tình của những bạn trẻ năng động.” 

 

Công việc này mang lại cho bạn rất nhiều thứ: tác phong làm việc nhanh nhẹn, bao quát nhưng cũng tỉ mỉ. Đồng thời bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người, mở rộng các mối quan hệ, học hỏi kinh nghiệm từ những bạn trẻ năng động và giỏi giang khác.

 

 Một bạn sinh viên nhiều kinh nghiệm trong tố chức sự kiện bày tỏ : “Thực sự tổ chức sự kiện không phải là công việc đơn giản hay dễ dàng mà rất khó. Nhưng càng khó, bạn càng hứng thú và đam mê hơn, như cảm giác muốn chinh phục và khẳng định được bản thân. Công việc còn mang lại cho bạn thêm nhiều mối quan hệ.”

  

 

Ngành PR lên ngôi

 PR đang được nhận định là một nghề “hot”, gây nên cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam. Cơn sốt đó xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực trên thị trường, nhu cầu công việc – muốn khuếch trương tên tuổi, danh tiếng cho sự kiện hay công ty cùng với mức thu nhập khá cao nghề này mang lại.

 

Bởi vậy mà xuất hiện muộn nhưng nghề PR thực sự đang là công việc lý tưởng cho các bạn trẻ năng động có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và chịu áp lực cao.

 

Hiện nay, các bạn làm thêm PR là những là sinh viên học đúng chuyên ngành : Quan hệ công chúng, hay các ngành liên quan như báo chí, truyền thông. Ngoài ra, số lượng đông không kém còn là các bạn học những ngành khác, thường gọi là “ngoại đạo”.

 

Từ những sự kiện nhỏ tại trường, câu lạc bộ, tổ chức, sinh viên bước đầu tập làm PR. Đảm nhiệm PR cho một sự kiện của tổ chức hay công ty, công việc các bạn phải làm là tham gia lập kế hoạch khuếch trương hình ảnh, triển khai hành động, xem xét khủng hoảng thương hiệu đồng thời cũng tìm cách giải quyết nó.

 

Một sinh viên Báo chí –Truyền thông (ĐH KHXH&NV TpHCM) chia sẻ: “PR là ngành mới, khá khó vì đòi hỏi mình phải có tính sáng tạo cao, nhiều sáng kiến, năng động, mạnh dạn, tự tin trước đám đông, có nền tảng kiến thức nhất định về nghề và về các kiến thức xung quanh.”

 

 Hơn hết nghề PR đòi hỏi mỗi cá nhân phải có được rất nhiều khả năng: giao tiếp, sự nhạy cảm, truyền đạt, thuyết  phục…Đặc biệt, PR là công cụ hữu hiệu để tạo dựng lòng tin trong công chúng đồng thời cũng có khả năng "phá hủy" thương hiệu, gây ra hiệu ứng xã hội tiêu cực khiến nó bị tẩy chay nên mình phải cẩn trọng, tỉ mỉ. Tất cả những thứ đấy chính là vốn quý giá cho mình khi ra trường”.

 

Marketing thu hút giới trẻ yêu thích kinh doanh

 Marketing đã được đào tạo ở nhiều trường đại học kinh tế tại Việt Nam từ lâu. Dù mới xuất hiện tại Việt Nam hơn một thập kỷ nhưng Marketing đã nhanh chóng trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất, thu hút rất nhiều bạn trẻ - những người muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội công việc thú vị, lương cao và nhiều thử thách.

 

Nghề Marketing đòi hỏi một tư duy chiến lược để có thể vạch ra định hướng phát triển lâu dài và xây dựng vị thế của nhãn hiệu. Khi đảm nhận công việc thú vị nhưng đầy thử thách này, sinh viên phải nghiên cứu và tiếp cận thị trường, phát hiện ra các cơ hội kinh doanh và khai thác một cách hiệu quả nhất. Từ đó vạch ra chiến lược kinh doanh, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp thông qua các sản phẩm cụ thể đến với khách hàng.

  

Với niềm đam mê và năng khiếu kinh doanh, hiện nay các bạn sinh viên làm cộng tác tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường trong doanh nghiệp hay tổ chức phi lợi nhuận. Các khâu như Nghiên cứu, thu thập thông tin thị trường; thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, Quảng cáo, khuếch trương, xúc tiến rầm rộ cho sản phẩm và cuối cùng là Sales (Bán lẻ) đều được các bạn trẻ “chạy đua”, thực hiện tốt như một nhân viên marketing thực thụ.

 

Để bám trụ được với marketing, hơn ai hết bạn sẽ phải chịu một sự cạnh tranh khốc liệt để được chọn là ứng cử viên sáng giá được kí hợp đồng, sau đó là một áp lực vô cùng lớn để hoàn thành hợp đồng đó với công sức, chất xám, thời gian..nhưng những gì bạn bỏ ra, thì đến lúc thu hoạch thành quả bạn sẽ hoàn toàn không thất vọng.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *