Thiết kế thời trang, nghề chưa bao giờ hết Hot

Áp lực chọn ngành học của các bạn trẻ không còn nhiều nữa vì cha mẹ ngày càng ủng hộ con cái định hướng nghề nghiệp theo sự phát triển của bạn thân. Thậm chí có những bạn trẻ chọn nghề theo kiểu “con đặt đâu, cha mẹ ưng đó”.

 

Cách đây một vài năm thôi, khi những kỳ thi tuyển đại học, cao đẳng sắp bắt đầu thì chuyện sĩ tử đi thi - chuyện riêng của một người, một nhà; nhưng là đề tài của cả xã hội. Phần lớn các thế hệ 8X vẫn bị chọn nghề theo kiểu “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”; nhưng bây giờ, các bạn trẻ thế hệ 9X được cha mẹ tôn trọng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

 

Nếu có bạn nào đấy yêu thích một “ngành lạ” so với truyền thống gia đình, thì họ cũng quyết tâm theo đuổi cho bằng được, họ tự tin vào sự lựa chọn của mình thậm chí đi ngược lại mong muốn của cha mẹ, nhưng họ chứng minh được sự lựa chọn của mình là đúng và đã khiến cha mẹ tự hào.

 

 

Một 9X ( Hà Nội) rất đam mê thời trang nhưng không được gia đình tán thành. Theo sự sắp đặt của gia đình, cô ấy đã sang Mỹ du học 2 năm. Nhưng trong lòng cô ấy luôn nghĩ về thiết kế thời trang nên không thể tập trung học tốt bất kỳ thứ gì. Cuối cùng cô ấy lại quay trở về Việt Nam thuyết phục gia đình: “Cha mẹ hãy ủng hộ con theo đuổi mơ ước của mình; vì chỉ có như vậy con mới cống hiến hết mình cho công việc”.

 

Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng đủ quyết tâm thuyết phục gia đình; nên có bạn đã tốt nghiệp đại học rồi, lại quay lại học từ đầu ngành mà mình yêu thích hoặc có người lập gia đình rồi mới được chồng động viên theo đuổi mơ ước của mình. Thiết nghĩ, nếu chúng ta có định hướng rõ ràng và kiên quyết ngay từ đầu thì sẽ không mất nhiều thời gian và tiền bạc như vậy.

 

Hiện nay, cơ hội nghề cho các bạn lựa chọn rất đa dạng và năng động, chính vì thế mà các bạn trẻ thế hệ 9X chúng mình cũng có nhiều mảnh đất để thể hiện tài năng hơn; nhưng điều quan trọng bạn phải tự tin vào chính mình, bước đi trên con đường mình đã chọn.

 

Một sinh viên( Hải Phòng) vừa tốt nghiệp ngành thời trang, có BST làm từ gỗ rất ấn tượng cho biết: “Lúc đầu, theo định hướng của gia đình, mình theo học trường Học viện báo chí tuyên truyền; nhưng cái duyên với nghề thiết kế thời trang đã đưa đẩy mình rẽ sang một ngả khác. Mình đã lấy hết can đảm trình bày với bố mẹ nguyện vọng của mình và cuối cùng đã được thỏa nguyện. Do đó, mỗi khi gặp khó khăn mình chỉ biết cố gắng để vượt qua, chứng mình khả năng là mình làm được để bố mẹ cho mình cơ hội sống đúng với đam mê”.

 

Qua Triển lãm và Trình diễn Thời trang tốt nghiệp vừa qua, BST đã được nhiều công ty thời trang danh tiếng để ý và mời về làm việc đó. Không lâu nữa, các sản phẩm do chính cô gái này sáng tạo sẽ xuất hiện trên thị trường thời trang Việt Nam.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *