Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kiếm hơn 30 triệu/tháng nhờ nghề đạo diễn sự kiện

Xuất hiện từ khá lâu nhưng một vài năm trở lại đây, nghề đạo diễn sự kiện này mới thu hút giới trẻ và ngay lập tức đã trở thành một nghề cực hot không chỉ bởi những kinh nghiệm có thể thu nhận được từ công việc này mà còn tiền lương cũng rất hấp dẫn.

 

 

Nếu bạn đã từng theo dõi một chương trình, sự kiện dù là lớn hay bé, trực tiếp hay qua ti vi thì chắc cũng không khỏi thắc mắc làm thế nào mà nó có thể diễn ra một cách trơn tru như vậy, từ MC, các diễn viên, khách mời, đến âm thanh, ánh sáng...Và đạo diễn sự kiện chính là người đứng sau để điều khiển tất cả những vị trí đó.

 

 

Công việc của một đạo diễn sự kiện

 

Kể từ khi khai sinh ý tưởng đến khi hoàn thành, một sự kiện được chia ra là 2 giai đoạn chính. Đó là lên đề án và chạy chương trình. Đầu tiên để có được một bộ đề án hay và hoàn chỉnh, người đạo diễn sự kiện đòi hỏi phải là một người có những kỹ năng toàn diện: sáng tạo, trình bày, lập kế hoạch, quản lý khủng hoảng, nắm rõ quy trình về F&B (Food and Beverage – lo việc “hậu cần” của sự kiện), kỹ năng giám sát, thiết kế và một vốn kiến thức thực tế khá lớn.

 

 

 

đạo diễn sự kiện vừa là một “creator” (người sáng tạo) 

 

 

Nói cách khác, đạo diễn sự kiện vừa là một “creator” (người sáng tạo), vừa là một event planner (lập kế hoạch sự kiện) và trong quá trình tổ chức thì đảm nhận vai trò của một “event manager” (giám đốc sự kiện). Ngoài ra Đạo diễn sự kiện phải am hiểu về thủ tục giấy tờ, có kỹ năng quản lý ngân sách, có kiến thức về marketing, có mối quan hệ tốt với giới truyền thông và quan trọng nhất là kỹ năng quản lý nhân sự.

 

 

Nghề vất vả và đầy rủi ro

 

Đạo diễn sự kiện là một nghề rất vất vả, phải đầu tư và rủi ro khá lớn. Vất vả ở việc các bạn phải khảo sát và đánh giá mức độ khả thi cho những ý tưởng và dự án mới.

 

Ngoài ra sự thành công của một sự kiện không nằm trong tay của riêng người đạo diễn, mà nó được tạo nên từ rất nhiều khâu khác như âm thanh, ánh sáng, nhân sự và những yếu tố khách quan khác.

 

 

 

Đạo diễn sự kiện là một nghề rất vất vả, phải đầu tư và rủi ro khá lớn (minh họa)

 

 

Đạo diễn sự kiện không giống đạo diễn phim, trách nhiệm của họ vô cùng nặng nề. Cảnh quay hỏng có thể quay lại nhưng khi sự kiện diễn ra, không được phép có sai sót, và mỗi sai sót thì đều để lại hậu quả. Chính vì vậy tỷ lệ phần trăm rủi ro trong công việc này là khá lớn.

 

 

Nghề thú vị với thu nhập hấp dẫn

 

Nhưng cũng chính vì những khó khăn đó, công việc đạo diễn giúp cho mình có thêm rất nhiều trải nghiệm mới, thỏa sức sáng tạo và xây dựng những ý tưởng “táo bạo” của mình thành hiện thực. Qua đó giúp bản thân đúc rút được nhiều kinh nghiệm sống cũng như những kinh nghiệm trong công việc. Và đặc biệt nghề đạo diễn sự kiện còn đem lại cơ hội tham gia trong các lĩnh vực khác như MC, ca sĩ, diễn viên, người mẫu, kinh doanh, quản lý nhân sự… Đây là một nghề khá hot hiện nay, chính vì vậy nó cũng mang lại cho mình một khoản thu khá lớn.

 

Bình thường để hoàn thành xong một sự kiện nhỏ sẽ mất chừng 1 - 2 tháng, còn trong những dự án dài hạn hơn thì có thể được tính theo năm. Bình quân khoảng thu nhập từ công việc này hàng tháng của đạo diễn sự kiện dao động 30 - 50 triệu đồng/ tháng.

 

Để trở thành một đạo diễn sự kiện, các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều con đường khác nhau có thể đi. Hiện tại Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội và Đại học Văn hóa TP.HCM có đào tạo chuyên ngành Đạo diễn sự kiện. Ngoài ra các bạn còn có thể tự mò mẫm - đi theo học hỏi trực tiếp lý thuyết cũng như những kinh nghiệm của các anh chị đi trước.