43. Phỏng vấn tập thể, bạn đã biết chưa?

Phỏng vấn tập thể hiện đang là cách thức phỏng vấn phổ biến ở nhiều quốc gia. Ngoài mục đích phỏng vấn tập thể nhằm giảm bớt thời gian cho nhà tuyển dụng, thì bên cạnh đó, phương thức phỏng vấn này còn giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua tuyển dụng đầy thách thức nhưng không kém phần thú vị này. 

Phỏng vấn tập thể là một cuộc đua công bằng

Gây ấn tượng với màn dạo đầu

Bạn sẽ được mời  phỏng vấn cùng với các bạn ứng viên khác. Số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn sẽ dao động từ 4-5 ứng viên, thứ tự các thành viên được xếp theo A,B,C.

 

Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu từng ứng viên tự giới thiệu về bản thân. Đây có thể được xem là cơ hội đầu tiên của bạn, hãy biết tận dụng cơ hội quý báu này để giới thiệu bản thân một cách mạch lạc nhất. Hãy khoan nói về thành tích mà bạn đạt được, có thể bạn sẽ mắc sai lầm khi sa vào các thành tích của cá nhân, nhà tuyển dụng sẽ biết cách để hỏi bạn cũng như các ứng viên còn lại về vấn đề này.

 

Thời gian dành cho phần giới thiệu bản thân thường nằm trong khoảng 2 phút, vì vậy, đừng làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và các ứng viên khác bằng những lời kể dài dòng, hãy cố gắng nói ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhất có thể.

 

Mạnh dạn trả lời câu hỏi

Tiếp đến, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi cho từng ứng viên. Nếu không phải là người trả lời đầu tiên, bạn nên giữ trật tự trong khoảng thời gian chờ này.

 

Nến nhớ: đừng tỏ ra là người nhiệt tình bằng cách trả lời thay cho ứng viên bên cạnh. Cách tốt nhất là bạn giữ yên lặng, lắng nghe nhà tuyển dụng cùng ứng viên để rút kinh nghiệm cho bản thân.

 

Nhà tuyển dụng có thể đột ngột hỏi:” Còn ứng viên nào có cách trả lời khác không?”.Nếu biết cách để trả lời câu hỏi này, đừng ngại thể hiện chúng với nhà tuyển dụng. Hãy giữ bình tĩnh để giơ tay đề nghị được trả lời. Đây là khoảnh khắc ghi dấu ấn giúp nhà tuyển dụng nhớ về bạn, vì vậy đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời này.

 


 Cần xây dựng lòng kiên nhẫn trong mọi tình huống

 

Bạn nên tập thói quen quan sát và lắng nghe. Hãy tỏ ra thật điềm tĩnh, kiên nhẫn, hành xử như một ứng cử viên thông minh và đầy bản lĩnh. Biết cách chờ đợi và ghi chép những thông tin hữu ích từ những câu trả lời của các bạn ứng viên khác, đây là cách giúp bạn rút kinh nghiệm cũng như tự mình tìm ra những câu trả lời khác biệt.

 

Để trở thành ứng viên được đánh giá cao trong đợt phỏng vấn này, bạn phải hoàn thành câu trả lời của mình một cách xuất sắc nhất có thể. Khi trả lời câu hỏi của bản thân, bạn nên hướng mắt vào các ứng viên khác để tạo được một sự kết nối chung, đây cũng là cách giúp bạn lấy được sự bình tĩnh cho chính cá nhân bạn.

 

Hãy mạnh dạn đặt những câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng, bằng cách này bạn sẽ tạo được sự tương tác với nhà tuyển dụng, đồng thời khơi dậy bầu không khí hào hứng cho các ứng viên khác.

Mỗi một ứng cử viên đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy bạn không nên tỏ ra là người giỏi nhất, hãy khiêm nhường và luôn mỉm cười với mọi người.

 

Để lại ấn tượng ở phần kết

Kết thúc cuộc phỏng vấn tập thể, hãy bắt tay chào nhà tuyển dụng và mỉm cười.  Bắt tay gửi lời chào với các ứng viên còn lại là một phép lịch sự mà bạn nên thực hiện. Dù đây chỉ là cách xã giao, nhưng hãy thắp lửa cho điều này bằng một nụ cười chân thành và lời chúc may mắn của bạn dành cho các ứng viên tham gia ứng tuyển.

 

Cuộc phỏng vấn tập thể là một cuộc tranh đua công bằng, bạn hoàn toàn có quyền thể hiện tất cả những khả năng bạn có. Nhưng bên cạnh đó cuộc phỏng vấn tập thể cũng đem đến cho bạn cảm giác so sánh, đó là điều thường thấy của phương thức phỏng vấn tập thể. Điều quan trọng là bạn tạo cho bản thân sự chuyên nghiệp và khác biệt trong đám đông bằng những cử chỉ cẩn trọng. Đừng để đám đông làm lu mờ hình ảnh của bạn, trái lại hãy biết tận dụng cuộc phỏng vấn tập thể để tự bản thân chứng tỏ khả năng và từ đây bạn sẽ tỏa sáng.

 

Nguyễn Ngọc Ly (First-Viec-Lam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *