38.Ăn mặc phù hợp khi đến buổi phỏng vấn

Ngoài phần chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên sâu phù hợp với ngành nghề tuyển dụng, bên cạnh đó việc tìm hiểu về trang phục khi tham dự buổi phỏng vấn thực sự  rất  cần thiết. Trang phục thoải mái, phù hợp sẽ giúp bạn lấy được sự tự tin để thể hiện bản lĩnh của bản thân, chinh phục nhà tuyển dụng.

 

 

Hãy là một ứng viên nghiêm túc

Sự nghiêm túc thể hiện ở trang phục bạn mặc, chính vì điều này hãy suy nghĩ thật thận trọng khi lựa chọn trang phục. Điều mà tất cả các nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên của mình đó là phần trang phục không quá cầu kì, phục trang phải chuyên nghiệp, sạch sẽ, phẳng phiu. Nam giới có thể mặc quần tây và áo sơ mi. Nữ giới có thể mặc áo kiểu và váy, hoặc quần tây. Trang phục sẽ góp phần tôn vinh bản thân bạn, nhưng nếu  không biết cách, chúng có thể khiến bạn mất đi sự tự tin, không tập trung tinh thần vào buổi phỏng vấn.

 

Thông thường nhất, sự lựa chọn để đạt vùng an toàn của các ứng viên đó là phục trang áo sơ mi trắng và quần tây, phù hợp cho cả nam và nữ, đơn giản nhưng lại thể hiện đầy đủ sự chuyên nghiệp của bạn.

 

.Để trở thành ứng viên nổi bật

Cách tốt nhất để trở thành ứng viên nổi bật đó là bạn đừng tạo quá nhiều nổi bật. Điều này ban đầu nghe có phần thật nghịch lý, nhưng nếu suy xét kỹ bạn sẽ chiêm nghiệm được một số các kiến thức cần thiết.

 

Một số bạn thường suy nghĩ theo hướng vịn vào trang phục để làm nổi bật bản thân. Tuy nhiên, bạn nên xác định rằng đây là một buổi phỏng vấn trang trọng, không phải là nơi để bạn thể hiện sức sáng tạo về thời trang của chính mình. Vì vậy, sự phù hợp và chuyện nghiệp nên được bạn đặt ở vị trí tiên phong, nếu bạn thật sự muốn nhận được điểm cộng từ nhà tuyển dụng

 

Sau đây là những lỗi bạn cần nên tránh, nhằm giúp bạn đạt được thành công trong buổi phỏng vấn:

+ Đối với nữ giới : mặc sơ-mi và quần hoặc váy chữ A ngang đầu gối là thích hợp nhất, phù hợp với tất cả các vị trí công việc và môi trường doanh nghiệp tuyển dụng.

+ Đối với nam giới: tùy theo vị trí ứng tuyển mà bạn có thể thắt cà vạt hoặc không. Trang phục tối ưu nhất là áo sơ mi và quần tây.

+ Bạn cũng nên chú ý đến đôi giày. Phái nữ thường chọn cho mình giày cao gót, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng vào điều này. Hãy mang một đôi giày vừa tầm với khuôn người của bạn, có như thế cách đi đứng của bạn sẽ tự nhiên và uyển chuyển hơn.

+ Đối với nam giới, một đôi giày tây được đánh bóng sạch sẽ, tinh tươm là điều thực sự làm hài lòng với nhà tuyển dụng.

Hương thơm có thể tạo cho người đối diện cảm thấy dễ chịu. Bạn cũng có thể sử dụng một ít nước hoa để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nên tránh lạm dụng chúng, sử dụng quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị đậm mùi. Bạn không thể đoán trước được nhà tuyển dụng  bạn có phải là người dị ứng mùi nước hoa hay không, chính vì vậy, hãy sử dụng loại nước hoa có mùi nhẹ nhàng, trang nhã nhất.

 

Lưu tâm đến màu sắc của trang phục

Màu sắc của trang phục ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của buổi phỏng vấn. Một lời khuyên dành cho bạn đó là bạn nên chọn màu sắc ( áo) tối giản một màu, nhờ vậy bạn đã góp phần làm buổi phỏng vấn trở trên trang trọng hơn.

 

Sau đây là những màu sắc thông dụng mà bạn nên lưu tâm:

+ Màu trắng: áo sơmi màu trắng luôn là những sự lựa chọn an toàn, tạo ấn tượng về sự giản đơn, sạch sẽ, chuẩn xác và tích cực đối với hầu hết các nhà tuyển dụng.

 

+ Màu xanh dương: đây là màu sắc được ưa thích trong các cuộc phỏng vấn xin việc, đặc biệt là sắc đậm. Màu xanh dương thể hiện tính cách tự chủ của người mặc và gợi lên niềm tin, sự tin tưởng, tính ổn định và ôn hòa đối với nhà tuyển dụng.

 

+ Màu xám: tiếp sau màu xanh dương, màu xám chính là sự lựa chọn lý tưởng cho một cuộc phỏng vấn. Đây là một màu trung tính, không làm cho nhà tuyển dụng mất tập trung, để từ đó họ có thể chăm chú lắng nghe và đánh giá các câu trả lời của ứng viên. Màu xám cũng thể hiện sự nhã nhặn trong nét tính cách của bạn.

 

Kết

Trang phục đẹp không thể thay thế hết khả năng, kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng mà bạn có. Trang phục chỉ là một phần nhỏ giúp bạn tôn lên sự nghiêm túc, tận tâm về vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy dành thời gian để hoàn thành thật tốt một phần nhỏ này, vì chính những điều nhỏ cộng lại sẽ là bước đệm đưa bạn tiến tới những thành công vững chắc ngày mai.

 

Nguyễn Ngọc Ly (First-Viec-Lam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *