32. Giải mã một bộ hồ sơ chưa tốt.

Điều nhận thấy ngay của một bộ hồ sơ chưa tốt đó là sự xuề xòa ở hình thức bên ngoài, nội dung thể hiện bằng một văn phong lủng củng. Những bộ hồ sơ này nằm trong top “ đen” và sẽ ít có cơ hội được nhà tuyển dụng để mắt đến. Nguyên nhân nào khiến bộ hồ sơ của bạn rơi vào tình trạng bế tắc?


 

Định hướng không rõ ràng.

Rất nhiều bạn nộp hồ sơ xin ứng tuyển nhưng lại không định hình được công việc tương lai của mình ra sao. Điều này sẽ khiến bạn  tốn nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên kết quả đạt được lại không được như ý.


Định hướng không rõ ràng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian.Định hướng không rõ ràng sẽ khiến con đường dẫn đến thành công của bạn dài hơn, tiêu tốn nhiều tiền bạc và dĩ nhiên điều này sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu không kiên trì theo đuổi, rất dễ làm bạn bỏ cuộc.


Nội dung rời rạc

Điều quan trọng để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là CV và đơn xin việc. Việc bạn xem thường và có khi bỏ qua hai giấy thông hành này là điều rất đáng báo động. Đơn xin việc được trình bày một cách sơ sài, nội dung không rõ ràng, sai lỗi chính tả, điều này sẽ gây phản cảm với nhà tuyển dụng.


Kết cấu của CV được viết với văn phong không mạch lạc, gọn gàng. Chính cách viết rườm rà, chắp vá và thiếu tính sáng tạo sẽ là nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng lắc đầu. Như vậy, cơ hội thành công sẽ là rất xa vời với bạn.


Sai thông tin vì quá phô trương

Đa phần khi viết đơn xin việc hay CV, các bạn thường gán cho mình quá nhiều những thành tích “ không” thành “có”. Một vài ưu điểm được liệt kê chỉ là những gì bạn mong muốn hướng đến, chứ không phải bản thân bạn tự có. Thông tin sai sẽ khiến cả nhà tuyển dụng, cả bạn lầm tưởng về khả năng thực của chính mình. Điều này sẽ gây ra những rắc rối, vì vậy, cách tốt nhất bạn nên trung thực ngay từ lúc khởi đầu viết hồ sơ xin việc.


Thông tin sai lệch là nguyên nhân chính làm hỏng bộ hồ sơ của bạn.

 

Nhiều chi tiết nhưng không chọn lọc

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian, cũng như họ không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc đọc CV.  Rất nhiều CV chỉ hướng đến việc liệt kê tất cả những gì mình có mà không có sự chọn lọc cho từng việc ứng tuyển phù hợp. Ghi quá nhiều thông tin nhiễu sẽ làm hạn chế tầm nhìn của nhà tuyển dụng về bạn, vì lúc này họ không biết bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.


Điểm nhấn “mờ nhạt” của hồ sơ

Phần quan trọng của một CV hay đơn xin việc đó chính là điểm nhấn, nhờ điểm nhấn này bạn sẽ ghi dấu ấn được với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn đã bỏ qua điều này, khiến CV trở nên khô và khá nhạt.


 

Không nhất thiết bạn phải “ tô vẽ” cho hồ sơ quá nhiều những thông tin, chỉ cần chú trọng đến những phần mà bạn biết là nhà tuyển dụng hướng đến:

+ Kỹ năng

+ Kinh nghiệm

+ Thành tích


Đấy là những điểm sáng cần được thắp lên, như phần kỹ năng của bạn, quá trình công việc bạn đã trải qua. Hãy biết cách tạo điểm sáng của hồ sơ xin việc nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


Một bộ hồ sơ chưa tốt không có nghĩa là khả năng của bạn kém cỏi. Việc hoàn thành một bộ hồ sơ cần phải có thời gian đầu tư và chỉnh sữa. Nếu vội vàng, kém nhẫn nãi và không chịu sửa đổi, thì chắc chắn bộ hồ sơ của bạn sẽ không thể nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng.  Hãy bắt đầu công việc giải mã hồ sơ của bạn ngay từ hôm nay.


Nguyễn Ngọc Ly ( First-Viec-Lam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *