21. Cảnh giác với các bẫy lừa tuyển dụng

Doanh nghiệp tuyển nhân viên để phục vụ cho hoạt động của mình, điều này hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp tuyển nhân viên để phục vụ cho mục đích khác.

 

Canh giac voi cac bay lua tuyen dung

 

Nếu như trước kia, người tìm việc thường bị lừa tại những trung tâm môi giới việc làm “dỏm” thì hiện nay chiêu thức đó đã không còn thông dụng. Thay vào đó, những nhà tuyển dụng “lừa” thành lập hẳn trụ sở công ty, đăng tin tuyển dụng công khai trên báo, trên mạng Internet với những công việc hấp dẫn, lương cao mà lại không đòi hỏi nhiều về trình độ.


Những công ty này không tuyển nhân viên vì mục đích bổ sung nhân lực phục vụ cho hoạt động, sản xuất kinh doanh mà thực tế để thu lợi nhuận từ khoản tiền mà họ yêu câu ứng viên đóng, kí quỹ, hoặc mua sản phầm của công ty để được tuyển dụng.


Dấu hiệu của các công ty không đàng hoàng


Công ty yêu cầu bạn khai báo thông tin về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu.


Công ty tự xưng có đẳng cấp quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…


Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong mẫu quảng cáo tìm việc.

 

Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề gặp ứng viên trực tiếp.

 

Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi bạn hỏi.


Vị trí cao, tiền lương ngất ngưởng, nhưng công việc quá đơn giản.


Ứng viên tìm việc cần chú ý


Đọc kỹ thông tin tuyển dụng để tránh ảo tưởng khi các công ty lừa đảo thường đưa ra mức lương và công việc hấp dẫn nhưng lại không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm của người xin việc, số lượng tuyển hạn chế và luôn làm mới thông báo tuyển dụng với thời hạn sát nút...

 

Cảnh giác trước các thủ đoạn tác động tâm lý

 

Tìm hiểu về công ty qua các kênh thông tin như website, phản hồi trên mạng những người đã từng đến công ty xin việc, tiếp xúc với người dân gần trụ sở, văn phòng làm việc để biết thêm thông tin.

 

Cảnh giác trước các thủ đoạn tác động tâm lý của các trung tâm môi giới để người xin việc nhanh chóng nộp các khoản tiền vô lý, như: Phí xét duyệt hồ sơ, tiền đặt cọc…

 

Các thỏa thuận với công ty phải được ghi thành văn bản, tốt nhất là ghi rõ thành hợp đồng lao động để đảm bảo giá trị pháp lý.

 

Khi nộp bất kỳ khoản tiền nào cũng phải được giải thích rõ ràng và yêu cầu người thu ghi biên lai với đầy đủ chữ ký và đóng dấu của công ty.

 

Trong trường hợp phát hiện các công ty hay trung tâm môi giới làm ăn phi pháp hoặc xâm hại lợi ích hợp pháp của nhân viên và người xin việc phải báo cho chính quyền sở tại và cơ quan chức năng kịp thời xử lý, đồng thời đưa thông tin chính xác lên các trang mạng có đăng thông tin tuyển dụng của công ty vi phạm để nhiều người cùng biết.

 

Hương Ngân (First-Viec-Lam)

  1. Like By vu phuong thao cong ty " lua dao " : fanny ton that thiep _q. 1 Cong ty banh keo mark.co cong ty mtv banh keo A
  2. • Toi la NGUYỄN THỊ HƯỜNG • Giam đôc cong ty: TNHH TU VAN QUAN TRI VA PHAT TRIEN DOANH NGHIEP TRUNG TIN • Điện thoại: 0982090694/0466526 • email:Nthuong@ketoantrungtin.net • Fax: 0466526161 • Website: www.ketoantrungtin.net • Địa chỉ công ty: Phòng 808, CT5A,Tân Triều, Thanh Trì , Hà Nội Trong qua trinh tuyen dung nhan vien toi đa khong tham gia bao hiem xa hoi cho nguoi lao đông va tra muc luong cho nguoi lao đông mot cach re mat duoi muc luong toi thieu .Thu viec voi nguoi lao đông tu 2 đên 3 thang voi muc luong thu viec 2 trieu 1 thang.Khong tham gia đong bao hiem cho nguoi lao đông. Voi so luong nhan vien cong ty len đên 20 nguoi.Toi nhan thay minh co nhung hanh vi vi pham phap luat can đuoc xu ly .Vay toi lam don nay xin nhan toi truoc phap luat Viet Nam. Va xin đuoc bu đap nhung thiet hai cho nguoi lao đông trong cong ty ca ve the chat lan suc khoe cua nhan vien trong cong ty . http://vieclam1.com/job/625217/ha-noi-huyen-thanh-tri/ke-toan-tong-hop.html https://mywork.com.vn/tuyen-dung/nha-tuyen-dung/249775/cong-ty-tnhh-tu-van-quan-tri-va-phat-trien-doanh-nghiep-trung-tin.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *