14. Đi tìm điểm mạnh và điểm yếu

Lòng quyết tâm, sự cần cù là những điểm mạnh của sinh viên Việt Nam, nhưng để thành công, các sinh viên cần trang bị cho bản thân nhiều hơn nữa. Hãy biết trau dồi và phát huy những ưu điểm và nhìn nhận, khắc phục nhược điểm của bản thân.


di tim diem manh va diem yeu

 


Đừng xem thường kiến thức ở trường!


Đối với sinh viên thì việc học tập, tiếp thu các kiến thức trên giảng đường là điều rất quan trọng. Vì đấy chính là nền tảng kiến thức cơ bản, hình thành lối suy nghĩ, tư duy mạch lạc, giúp bạn định hướng vấn đề và giải quyết vấn đề. Bạn có thể tận dụng nguồn tài liệu từ thư viện của trường, của giảng viên để mở rộng vốn kiến thức cho bản thân. Điều này sẽ đem lại lý thú nếu bạn biết tận dụng và khám phá.


Ngày nay Internet phát triển không ngừng, cho phép bạn tìm kiếm và tương tác để tích lũy kiến thức.


Thêm nữa, bạn nên lưu ý đến việc cọ xát, trao đổi với bạn bè thông qua các cuộc trao đổi nhóm, gặp trực tiếp giảng viên để trình bày những khúc mắc. Quan trọng nhất là bạn chịu khó đọc và tổng hợp. Như vậy, chúng sẽ thành kiến thức của  bạn.


Hiểu bản thân để nâng cao ưu điểm


Để nhận biết đâu là ưu và nhược của bản thân, trước tiên bạn phải hiểu vai trò của chính bạn, nghĩa là hiểu cách bạn làm việc, cách bạn học, cách bạn đối phó với khó khăn. Bạn có thể lập một bản phân tích SWOT ngắn, trong đó liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

 

bang phan tich swot

 

Nhận định điểm mạnh của bạn qua các câu hỏi sau:

 

+ Việc nào bạn có thể làm tốt hơn người khác?


+ Bạn đang sở hữu những mối quan hệ cá nhân nào?


+ Bạn tự hào về thành công nào nhất?


Bạn có thể chủ động nhờ sự đánh giá khách quan của bạn bè, thầy cô, những người mà bạn tin cậy. Sau đó suy xét bản thân một cách khách quan và tỉnh táo nhất.


Thay vì ngồi ở nhà vào thời gian rảnh, bạn có thể tận dụng chúng để tham gia các khóa học ngắn hạn, các lớp đào tạo kỹ năng, hoặc tham gia vào một câu lạc bộ ở trường mà bạn yêu thích. Với sinh viên khả năng lập luận, phân tích, đàm phán là rất quan trọng. Biết tự trau dồi chúng qua sự cọ xát ở trường và tích lũy từ những khóa học bổ sung sẽ giúp bạn nâng cao khả năng, định hướng thành công trong tương lai.


Loại bỏ những nhược điểm. Bằng cách nào?


Bạn sẽ cảm giác chán nản khi nhận ra bản thân có quá nhiều thiếu sót và những khuyết điểm.


Để khắc phục được điều này, bạn có thể tự lên danh sách các câu hỏi và trả lời một cách thành thật nhất:


+ Đâu là việc mà bạn hay trốn tránh?

 

+ Thói quen xấu mà bạn hay làm?

 

+ Tính cách nào khiến bạn đi lùi trong công việc?


Việc thay đổi những gì của bản thân rất khó, nhưng không phải là không làm được. Hãy:


+ Tự tán thưởng bản thân khi khắc phục được một điểm khuyết nào đó dù rất nhỏ. Nhờ điều này bạn sẽ cảm thấy phấn khởi và thích nghi dần với việc thay đổi.


+ Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ, nhắc nhở từ bạn bè. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bạn bè có những cách thức nhắc nhở bạn rất thông minh và hài hước.


+ Tham gia một khóa học để bổ khuyết nhược điểm.


Ví dụ: Bạn chưa có khả năng giao tiếp tốt. Bạn nên tham gia các khóa về kỹ năng giao tiếp.


Bạn là một giá trị sẵn có. Hãy chủ động đi tìm ưu và nhược điểm, hãy luôn là chính bạn và nỗ lực, triển vọng thành công sẽ rất gần.


Nguyễn Ngọc Ly (First-Viec-Lam)

  1. :)) phân tích SWOT trong marketing à
  2. Hoàn toàn có thể áp dụng SWOT cho việc tìm ưu nhược điểm của bản thân.
  3. hoàn toàn có thể áp dụng đặc biệt là trong tình yêu ;))
  4. Nên mở lớp đi tìm điểm mạnh và điểm yếu của bản thân! Mời chuyên gia,mở lớp nhiều buổi cho học viên,qua đó trên cơ sở tiếp xúc và giao lưu trong nhiều buổi trò chuyện,có thể giúp cho mỗi cá nhân tự thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình.Đây là cách đơn giản và hữu hiệu hay nhất.Bởi thực tế nếu tự mình nhận xét về mình thì thật khó để nhân xét về bản thân mình,hơn nữa nếu nhờ người khác đánh giá hay góp ý cho mình thì chưa chắc họ đã góp ý đúng cho mình.Bởi bản thân mỗi người chưa chắc đã có thể hiểu về mình thì làm sao có thể hiểu chính xác về người khác.Thật phiến diện nếu nhờ ai đó không hiểu để nhân xét về mình,đôi khi không chính xác khi đánh giá.Cách hay nhất là hãy đên chuyên gia tâm lý hay chuyên gia giõi về nhân sự!Nếu có điều kiện hãy mở lớp giúp đánh giá và hiểu biết về bản thân!Bảo đảm lớp học sẽ khá đông người theo học?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *