Thùy Trang - Cựu sinh viên Đại Học RMIT: Định hướng đúng đắn sẽ dẫn đến thành công

 

“Hạn chế của hầu hết sinh viên mới ra trường đó là thiếu kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên không  hẳn vì điều này mà bạn không thể tìm kiếm cho bản thân một công việc như ý. Điều quan trọng nhất là bản thân bạn phải nhìn nhận rõ khả năng của chính mình, nắm rõ đâu là điểm mạnh và cuối cùng là biết cách biểu hiện chúng.”.

 

Đây là chia sẻ của bạn Dương Thị Thùy Trang, cựu sinh viên Khoa Thương Mại, Đại học RMit.

Thùy Trang từng là Chủ tịch CLB Môi Trường của trường Đại học RMit. Bước chân ra khỏi giảng đường đại học, không như hầu hết sinh viên khác sẽ tìm kiếm làm việc tại các công ty đa quốc gia, hay những tập đoàn lớn, Thùy Trang đầu quân làm việc ở tổ chức phi chính phủ Saigon Children Charity. Tiếp đó làm việc tại Trường phát triển kỹ năng sống IDO (viết tắt của Intelligence Development Organization) đảm nhận vai trò là hướng dẫn viên. Hiện tại điểm dừng  của Trang đó là cùng nhóm bạn kinh doanh tiệm cà phê mang phong cách cổ điển.

 

First-Viec-Lam có cuộc trao đổi cởi mở với bạn Thùy Trang để lắng nghe những chia sẻ thẳng thắn từ bạn. Đứng từ khía cạnh khách quan, ít nhiều những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có dịp soi rọi lại bản thân mình.

 

Chào Thùy Trang! Rất cảm ơn bạn đã sắp xếp thời gian để First-Viec-Lam có một cuộc chia sẻ thẳng thắn và thân mật. Hiện tại công việc chính của Trang là gì?

 

Không gian cà phê nhỏ mà bạn đang ngồi là công việc của Trang và những người bạn. Trang và các bạn ấy hiện đang cùng đảm nhiệm vai trò quản lý ở Luth café. Trang thực sự cảm thấy hạnh phúc khi được đảm nhiệm công việc kinh doanh mà mình yêu thích. Sự sáng tạo bất tận và môi trường làm việc thân thiện luôn là tiêu chí đầu tiên mà Trang hướng đến.

 

Trong giai đoạn mà rất nhiều sinh viên tốt nghiệp và tìm việc. Trang lại rẽ mình sang một hướng đi rất khác. Nguyên nhân gì khiến Trang hướng bản thân đến các công việc liên quan đến xã hội và sau này là kinh doanh?

 

Tính đến thời điểm này Trang đã tốt nghiệp được hơn 1 năm, Trang cũng đã thử sức với nhiều công việc khác nhau, từ Tổ chức phi chính phủ Saigon Children Charity, sau đó là Trường phát triển kỹ năng sống IDO, dịch thuật và một vài công việc nhỏ khác. Trang muốn tìm cho mình một hướng đi mới, Trang tin rằng những kiến thức ở trường đã phần nhiều hỗ trợ cho Trang. Có thể nói điểm dừng được xem là tạm thời của Trang là Luth café, Trang chỉ có hai từ để diễn giải về điều này đó là” đam mê”. Ngay từ thời gian khi còn là một sinh viên năm nhất, Trang đã mong muốn hoạt động trong các lĩnh vực xã hội. Chủ tịch CLB Môi trường có thể được xem là bước mở ngoặc đầu tiên của Trang. Niềm đam mê đã khiến Trang dấn thân không ngừng nghỉ để tìm kiếm mục đích thật sự của mình, và Trang vẫn đang cố gắng từng ngày.

 

Trang đã học hỏi được gì khi tham gia CLB Môi trường? Có áp lực quá không khi bạn đảm nhận cương vị chủ tịch CLB?. Điều này có ảnh hưởng đến công việc chính là học tập của bạn?

 

Thật ra điều này còn giúp Trang củng cố và tự lên kế hoạch thời gian một cách có khoa học hơn nữa. Trang đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng khi tham gia CLB. Những tình huống thực tế đã cho Trang nhiều bài học bổ ích, cách làm việc nhóm, cách giao tiếp, xử lý tình huống bất ngờ. Trang nghĩ đây là hành trang cần thiết cho sinh viên, là điều kiện cần giúp sinh viên vững vàng khi bước vào đời, cộng với kiến thức nền tảng ở giảng đường là điều kiện đủ. Kết hợp hai điều này lại với nhau, sinh viên Việt Nam có thể tự tin với những gì mà mình đang có. Trang có niềm tin như vậy.

 

Kỳ thi tuyển sinh Đại học- Cao đẳng 2013 sắp bắt đầu? Bạn có điều gì muốn gửi đến thế hệ đàn em đi sau?

 

Điều cần nhất để hiện thực hóa giấc mơ của bản thân, cần nhất là sự định hướng đúng đắn từ nhà trường, từ giáo viên giảng dạy, cao hơn nữa là các ban ngành liên quan, và quan trọng nhất là sự cố gắng tìm tòi từ chính bạn. Trang tin rằng nếu bạn là người luôn tự định hướng, chấp nhận sai lầm và liên tục sửa sai, chắc chắn bạn sẽ đạt thành công trong tương lai. Trang chúc các bạn học sinh sáng suốt trong việc đưa ra quyết định, lựa chọn ngành và trường học.

Cảm ơn First-Viec-Lam đã giúp Trang có cuộc chia sẻ cởi mở này.

 

Gửi đến bạn lời cảm ơn chân thành!  Chúc Trang nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

 

First- Viec-Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *