Công ty CP Viễn thông FPT

"Phát triển nguồn nhân lực là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi" 

 

Để hiểu rõ hơn các nhà tuyển dụng có cái nhìn như thế nào về đối tượng ứng viên là những sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm làm việc. FIRST VIEC LAM đã trao đổi với chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm - phụ trách tuyển dụng Công ty Cổ phần Viễn thông FPT Telecom để làm rõ vấn đề trên.


Chị có thể giới thiệu đôi nét về công việc và đơn vị chị đang công tác? (Công ty, lĩnh vực hoạt động; Vị trí và trách nhiệm mà chị đang đảm nhận).

Hiện tại tôi đang công tác tại Công ty Cổ phần Viễn thông FPT Telecom, công ty FPT Telecom được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có chính sách dịch vụ tốt nhất tại Việt Nam. Tôi đang đảm nhiệm vị trí Phụ trách tuyển dụng trong công ty.


Chị có thể cho biết chính sách tuyển dụng của công ty, đặc biệt đối với sinh viên mới tốt nghiệp? (Lĩnh vực, số lượng, vị trí tuyển dụng, chính sách đãi ngộ, chính sách dành cho sinh viên thực tập).

Công ty rất quan tâm cũng như trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực luôn là mục tiêu hàng đầu trong các chiến lược phát triển của chúng tôi. Ở FPT Telecom bạn sẽ được làm việc trong môi trường an toàn, thu nhập cạnh tranh và các chương trình đào tạo phát triển. Chúng tôi luôn hỗ trợ đào tạo trên công việc cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc.


Những tiêu chí nào ứng viên mới tốt nghiệp cần có để có thể đáp ứng yêu cầu công việc của công ty (trình độ học vấn, kết quả học tập, ngoại ngữ, những kỷ năng mềm,…). Và đơn vị đào tạo nơi sinh viên tốt nghiệp có ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng của chị không?

Những tiêu chí khi tuyển dụng ứng viên chưa có kinh nghiệm là tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các ngành Quản trị kinh doanh, Lập trình web, Đồ hoạ, Công nghệ thông tin … và có kết quả học tập từ khá trở lên và đương nhiên rằng những tiêu chí đó sẽ đáp ứng theo yêu cầu của từng vị trí công việc. Ngoài ra chúng tôi cũng rất quan tâm đến những ứng viên có tham gia vào các hoạt động phong trào trong quá trình học; những ứng viên năng động, thích tìm hiểu khám phá; có khả năng giao tiếp tốt và học hỏi nhanh.

Còn về vấn đề đơn vị đào tạo của sinh viên có ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng của chúng tôi thì tôi cho rằng điều đó không quan trọng. Vì qua quá trình phỏng vấn chúng tôi đã có thể đánh giá sơ nét về khả năng của ứng viên, ngoài ra trong quá trình làm việc chúng tôi sẽ đào tạo cho các ứng viên những kỷ năng để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc.


 

Chị có thể giới thiệu quy trình tuyển dụng tại công ty? (Phương pháp tuyển dụng: trắc nghiệm, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá  nhân, phương pháp đánh giá…)

 

Có thể nói ngắn gọn về quy trình tuyển dụng của công ty FPT như sau: đầu tiên, các ứng viên sẽ phải thi trắc nghiệm đầu vào, sau khi đạt yêu cầu trong bài thi trắc nghiệm các ứng viên sẽ được phỏng vấn từng cá nhân,  chúng tôi dựa vào những tiêu chí trên để có thể đánh giá năng lực và kỹ năng của ứng viên có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không.


 

 

Chị đánh giá như thế nào về nguồn nhân lực trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp? Theo chị thì vấn đề nào cần phải cải thiện từ các ứng viên này và những lời khuyên dành cho họ.

Theo tôi, đa số sinh viên mới tốt nghiệp không biết tạo CV, gửi email. Trong quá trình phỏng vấn thì có những trường hợp ứng viên không biết cách tìm hiểu công việc mình khi phỏng vấn. Và một điều có thể dễ dàng nhận thấy là rất nhiều ứng viên không xác định được công việc nào phù hợp với khả năng của mình. Do đó tôi có một vài lời khuyên cho các bạn sinh viên là các bạn  nên trao dồi kỹ năng tạo CV cũng như kỹ năng phỏng vấn; ngoài ra hãy xác định đúng khả năng của mình sẽ phù hợp với yêu cầu của từng công việc; điều đó sẽ giúp cho các bạn có những lợi thế cá nhân khi đi phỏng vấn.


Những nhận xét của chị về dự án FIRST VIEC LAM cũng như những hỗ trợ của dự án trong việc tuyển dụng nhân tài của công ty.

Ý tưởng dự án FIRST VIEC LAM rất hay! FIRST VIEC LAM đã đem lại cho những nhà tuyển dụng như tôi có một công cụ tuyển dụng mới mà tôi cho rằng rất hiệu quả. Có thể thấy đối tượng mà FIRST VIEC LAM hướng đến là sinh viên mới tốt nghiệp và sinh viên thực tập, tôi thấy đây là nguồn nhân lực rất dồi dào và đầy tiềm năng mà trước đây rất nhiều nhà tuyển dụng bỏ ngõ vì nhiều lý do khác nhau. Tôi rất hy vọng FIRST VIEC LAM sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên.


Chân thành cảm ơn!


FIRST-VIEC-LAM

  1. E là SV năm cuối chuyên ngành viễn thông. Chị cho e hỏi nếu như là SV các trường KHTN,SPKT hoặc GTVT với học lực TB thì có đủ tiêu chuẩn dự tuyển các công việc của FPT không? và tiêu chuẩn về các kỹ năng, phần mềm là gì ạ? cảm ơn Chị đã quan tâm bài post!
  2. ... [Trackback]... [...] Read More here: blog.first-viec-lam.com/phong-van-nha-tuyen-dung-fpt-telecom.html [...]...
  3. em hoc xong cao dang kinh te doi ngoai(khoa quan tri kinh doanh) e muon xin viec tai cong ty co phan fpt em phai xin vao vi tri nao la hop nhat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *