Phỏng vấn Giám đốc nhân sự PepsiCo Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương

Nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp hiểu biết thêm chính sách tuyển dụng và quan điểm về nguồn nhân lực trẻ hiện nay của nhà tuyển dụng, FIRST-VIEC-LAM đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Anh Hùng – giám đốc nhân sự PepsiCo Việt Nam – chi nhánh Bình Dương.

 

Họ và tên: NGUYỄN ANH HÙNG

Kinh nghiệm làm việc: 10 năm ở vị trí HR Manager (hoặc tương đương) ở các Công ty Yang Cheng, Unilever/ Kinh Đô, SABMiller Việt Nam, PepsiCo Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương

 

Câu 1: Thưa anh, là một người có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, anh có thể chia sẻ một vài nhận định về công tác tuyển dụng với các bạn trẻ, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp?

 

Trong công tác quản trị nguồn nhân lực, tuyển dụng là nghiệp vụ quan trọng vì không những quyết định chất lượng nhân sự đầu vào mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển năng lực cá nhân và chiến lược cấu trúc nhân sự về sau. Với 10 năm kinh nghiệm trong công tác quản trị nguồn nhân lực ở các Công ty nước ngoài, tập đoàn lớn, về cá nhân tôi nhận định công tác tuyển dụng các ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường như sau:

 

  1. Chất lượng nguồn ứng viên là sinh viên:

-   Chương trình giáo dục trong trường đại học ngày càng sát với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp hơn. Ngoài ra, các Câu lạc bộ, diễn đàn, các hoạt động ngoại khoá ngày càng đa dạng hơn, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm đến sinh viên nhiều hơn và đôi khi đóng vai trò trung gian để kết nối sinh viên với doanh nghiệp.

 

-   Bản thân các bạn sinh viên ngày nay cũng năng động và chủ động hơn. Có nhiều bạn đã tự học hỏi, trau dồi các kiến thức và kỹ năng mềm, tiếp cận môi trường doanh nghiệp thông qua các công việc bán thời gian ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

-   Các kênh hướng nghiệp cho sinh viên ngày càng hoạt động hiệu quả và tích cực hơn.

 

  1. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên:

-   Việt Nam là một nước đang phát triển với nền kinh tế năng động. Nhiều doanh nghiệp mới được thành lập cũng như những doanh nghiệp hiện hữu ngày càng mở rộng hơn. Và vai trò của con người trong hoạt động doanh nghiệp ngày càng được xem trọng như một lợi thế cạnh tranh. Chính vì vậy nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra, trong đó có các công việc không đòi hỏi kinh nghiệm rất phù hợp với ứng viên là sinh viên mới ra trường.

 

-  Một số doanh nghiệp có chiến lược tiếp nhận thực tập sinh hàng năm và tuyển chọn các em hoàn thành tốt kết quả thực tập làm nhân viên chính thức; hoặc lưu vào cơ sở dữ liệu để ưu tiên tuyển dụng khi có nhu cầu sau này. Vì vậy, sinh viên cần xem đợt thực tập là một cơ hội tốt để nắm bắt, làm quen với mô hình công việc của doanh nghiệp, cách áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã có vào công việc thực tế hàng ngày và học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ Nhân viên của Công ty. Sinh viên không nên xem việc thực tập chỉ là thủ tục để hoàn tất chương trình học theo yêu cầu của trường.

 

-   Đối với các Công ty lớn, hàng năm họ thường tổ chức chương trình tuyển Quản trị viên tập sự. Đây là một cơ hội rất tốt đối với các sinh viên có kết quả học tập và kỹ năng mềm xuất sắc. Khi được tuyển dụng vào chương trình, bên cạnh vai trò một Nhân viên, bạn còn được tham gia một lộ trình phát triển năng lực đặc biệt của Công ty để trở thành các vị trí quản lý cấp trung hoặc cao hơn nữa.

 

  1. Các tiêu chí mà nhà tuyển dụng quan tâm đến ứng viên là sinh viên:

-    Tính cách, khả năng hòa nhập với môi trường và văn hóa doanh nghiệp.

-    Cầu tiến, ham học hỏi, nhiệt huyết, kiên trì, tự tin và có trách nhiệm

-    Nắm vững kiến thức chuyên môn được đào tạo ở trường Đại học/ Cao đẳng.

-    Biết tự nhìn nhận, đánh giá bản thân và có kế hoạch phát triển cụ thể.

-    Kỹ năng mềm, ngoại ngữ, vi tính.

-    Ưu tiên sinh viên có sự trải nghiệm ban đầu trong các công việc bán thời gian, hoạt động xã hội, hoạt động tập thể.

-    Ưu tiên sinh viên có năng lực lãnh đạo tiềm năng cho kế hoạch phát triển lâu dài.

 

Câu 2: Xin anh cho biết, để được tham gia vào chương trình “Quản Trị Viên Tập Sự” của các công ty, tập đoàn lớn, các bạn ứng viên phải trải qua quy trình tuyển chọn như thế nào?


Thông thường để trở thành Quản trị viên tập sự của các công ty, tập đoàn lớn, sinh viên phải trải qua 3 vòng sau:

 

Trắc nghiệm IQ, EQ, kiến thức xã hội và Ngoại ngữ


Phỏng vấn trực tiếp để sàng lọc đợt 1: Tính cách, quan điểm, định hướng nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn và kỹ năng.


  1. Đánh giá các kỹ năng thực tế thông qua sự thể hiện, hành vi của ứng viên trong những hoạt động mô phỏng được thiết kế có chủ đích:

-     Kỹ năng tương tác, làm việc nhóm.

-     Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình.

-     Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

-     Khả năng tư duy, sáng tạo.

-     Năng lực lãnh đạo, dẫn dắt nhóm.

-     Kỹ năng quản lý thời gian.

-     Kỹ năng giải quyết xung đột

 

 

Câu 3: Tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động giảm. Là một diễn giả được yêu thích & tin tưởng, anh có thể cho các bạn trẻ một vài “tips” trong bước đầu tìm việc và trong định hướng nghề nghiệp tương lai?


Tôi cũng thường tham gia các chương trình hội thảo với sinh viên ở vai trò diễn giả, và gần đây nhất là chương trình “Tự tin vào đời 2011” được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Tôi thấy một tín hiệu đáng mừng là rất nhiều em sinh viên năm nhất khi vừa mới nhập học đã tham dự chương trình này. Điều này thể hiện việc các em muốn định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn và hiệu quả trong suốt 4 năm học tới.

 

Theo tôi, để có thể tìm kiếm công việc hiệu quả khi mới ra trường thì sinh viên nên:

-     Xác định năng lực, sở trường – sở đoản, đam mê, tính cách của bản thân càng sớm càng tốt để từ đó xác định các loại hình công việc phù hợp. Đây là một việc hết sức quan trọng ảnh hưởng đến cả lộ trình nghề nghiệp về sau. Nếu làm công việc phù hợp với năng lực và niềm đam mê thì sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân và gặt hái được cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn. Quản trị nguồn nhân lực có các công cụ trắc nghiệm có thể giúp chúng ta xác định được những yếu tố này.

 

-     Sau khi đã xác định được “tôi đang ở đâu” và “tôi muốn đến đâu” thì phải lập ra 1 kế hoạch trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan. Phải kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

 

-     Nên tận dụng triệt để các kênh thông tin tuyển dụng: Văn phòng đoàn trường, Hội hỗ trợ sinh viên, báo đài, hội trợ việc làm, website tuyển dụng, thông tin đăng tuyển tại doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang mở rộng, trung tâm giới thiệu việc làm, người quen… Ngoài ra cũng có thể chủ động tự giới thiệu bản thân thông qua các diễn đàn, mạng xã hội, trang web, báo, trung tâm hướng nghiệp, giới thiệu việc làm… Một yếu tố quan trọng: phải luôn kiên trì, nhẫn nại và lạc quan.

 

-      Trong quá trình ứng cử phải tự tin, trung thực, thể hiện được khả năng (qua cả hồ sơ và buổi phỏng vấn), tinh thần cầu tiến, nhiệt tình và mức độ hoà nhập.

 

-     Và khi đã được tuyển dụng thì thời gian đầu cần nỗ lực hoà nhập vào môi trường mới, nắm bắt, học hỏi công việc, thể hiện năng lực bản thân. Việc thiết lập mối quan hệ với mọi người để tạo điều kiện tốt cho sự tương tác trong công việc về sau cũng rất quan trọng.

 

Trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khó khăn và nhu cầu tuyển dụng giảm, nếu chưa thể tìm kiếm được công việc tốt thì sinh viên nên thực hiện chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”: Chấp nhận làm những công việc tạm thời, công việc phụ, bán thời gian, dự án, các hoạt động xã hội… để học hỏi kinh nghiệm.

 

Trong thời gian đó vẫn tiếp tục tìm kiếm công việc phù hợp hơn và tận dụng thời gian trống để học hỏi, trau dồi bản thân, bổ khuyết các điểm cần cải thiện để mọi thứ sẵn sàng khi cơ hôi đến.

 

Hoặc sinh viên cũng có thể chấp nhận làm công việc khởi đầu thấp hơn mong đợi, xem như cơ hội để đặt bước chân đầu tiên cho những bước tiến mạnh mẽ tiếp theo. Chúng ta nên nhớ rằng, trong một cuộc đua điểm xuất phát là quan trọng nhưng yếu tố tốc độ cũng quan trọng không kém.

 

Câu 4: Thường thì sinh viên mới tốt nghiệp còn khá hạn chế về khả năng hòa nhập vào môi trường mới, anh có thể cho các bạn một vài lời khuyên để khắc phục hạn chế này?


Kỹ năng hoà nhập vào môi trường mới:

-       Đối với những công ty bài bản thì Nhân viên mới sẽ được tham gia “Đào tạo hội nhập:”

-       Tìm hiểu kỹ các quy định, nội quy, quy trình thực hiện công việc, văn hoá, luật “bất thành văn” của Công ty, bộ phận.

-       Một cách tế nhị nên tìm hiểu tính cách của các thành viên trong bộ phận, trong Công ty để có cách giao tiếp, tương tác cho phù hợp.

-      Trong thời gian đầu nên ôn hoà, sau khoảng thời gian đã làm quen, nắm bắt thì hẵn đề cập, trao đổi nhiều hơn về quan điểm cá nhân.

-      Hãy luôn nhớ cấp trên là người có trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ cho nhân viên mới trong thời gian hội nhập.

-      Để làm tốt được những điều trên đòi hỏi nhân viên mới phải là người nhạy bén, tinh tế, có kỹ năng giao tiếp và xác lập mối quan hệ, tạo lập được niềm tin…


Chân thành cảm ơn anh!

Thực hiện: Ngọc Hương (First-Viec-Lam)

   1. anh có thể cho em biết Pepsico làm gì để kích thích các thành viên trong kênh phân phối không?
  2. Ngày 1/8/2015,tôi có mua hai thùng revive loại 24 chai. Nhưng khi mở thùng đầu tiên trong đó có 1 lóc chỉ có 5 chai mà thôi. Tôi rất bực mình vì cách làm ăn của hãng. Vì tôi đã rất tin tưởng nhãn hàng này. tôi cần một sự giải thích. sdt của tôi, 01884252352

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *