Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phỏng vấn anh Võ Minh Trung - Giám đốc nhân sự công ty Khởi Nghiệp Vàng

“Là một sinh viên mới tốt nghiệp, để làm việc đúng với chuyên ngành là một điều rất khó. Tuy nhiên, điều quan trọng là sinh viên phải biết không ngừng học hỏi, cầu tiến, biết tìm ra điểm mạnh và sẵn sàng rèn luyện để loại bỏ điểm yếu”. Đây là lời chia sẻ của anh Võ Minh Trung- Giám đốc nhân sự công ty Khởi Nghiệp Vàng.

 

Lời đầu, First-Viec-Lam cảm ơn anh đã dành thời gian để First-Viec-Lam có cuộc trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về  đề tài việc làm của sinh viên, nhằm đưa ra những lời khuyên dành cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên vừa tốt nghiệp trên con đường lựa chọn hướng khởi nghiệp.

 

Anh đánh giá và nhìn nhận như thế nào về khả năng tư duy, giao tiếp và cách giải quyết vấn đề của sinh viên Việt Nam theo góc nhìn chủ quan từ một giám đốc nhân sự?

Nhìn từ mặt bằng chung khi xét duyệt rất nhiều hồ sơ ứng tuyển và khi phỏng vấn các ứng viên nhất là những bạn vừa tốt nghiệp, tôi cảm thấy chưa hài lòng về khả năng giao tiếp và cách giải quyết vấn đề, đặc biệt là khi đặt các bạn vào những tình huống bất ngờ. Tất nhiên, không thể đặt yêu cầu quá cao với những sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng ở những vị trí nhất định, đòi hỏi bạn phải đáp ứng được những yêu cầu của công việc.

 

Sinh viên tốt nghiệp vẫn còn thiếu sót rất nhiều, họ chưa thực sự quan tâm đến công việc ứng tuyển, vì vậy vẫn còn mơ hồ về chúng. Khi đặt họ vào một tình huống thực sự, sinh viên đưa ra cách giải quyết khá lúng túng, xử lý mang tính thiển cận. Tuy nhiên, tôi vẫn đánh giá và đặt hy vọng rất nhiều vào thế hệ sinh viên Việt Nam. Họ cần rèn luyện, học hỏi và suy ngẫm nhiều hơn nữa.

 

Đứng ở vai trò là nhà tuyển dụng, đào tạo nhân sự ở nhóm ngành nhà hàng, khách sạn. Theo anh, kỹ năng nào là điều kiện cần và đủ đối với sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này?

Nghề quản lý khách sạn luôn có một vị trí đáng mơ ước, hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, để đạt được thành công vững chắc trong nghề này, đòi hỏi bạn phải bước những bước đi nhỏ ngay từ ban đầu.

 

Ngành nhà hàng khách sạn đặc thù cần phải có chuyên môn, kỹ năng chuyên ngành đa dạng từ quản lý nhân viên, giao tiếp khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro, có kiến thức văn hóa đặc trưng đa quốc gia. Ngoài ra yêu cầu bạn cũng cần những kỹ năng liên ngành không kém quan trọng như : ngoại ngữ, tin học, tài chính.

 

Trong trường hợp, sinh viên tốt nghiệp một ngành, nhưng trên thực tế họ lại làm việc trái ngành học. Anh có thể chia sẻ những đánh giá và nhìn nhận về vấn đề này?

Theo tôi, sinh viên mới ra trường phải chấp nhận một sự thật rằng: để làm việc đúng với chuyên ngành là điều rất khó. Tuy nhiên, điều quan trọng là sinh viên phải biết không ngừng học hỏi, cầu tiến, biết tìm ra điểm mạnh và sẵn sàng rèn luyện để loại bỏ điểm yếu.

 

Đừng nên quá chú trọng vào vấn đề trái ngành, hãy nhìn nhận về khả năng làm được việc và niềm đam mê của bạn hơn là cứ mãi loanh quanh với suy nghĩ phải làm việc đúng chuyên ngành. Đến một lúc nào đó, nếu thực sự bạn mong muốn làm việc đúng với chuyên ngành đã học thì tự khắc bạn sẽ tìm ra cơ hội cho bản thân.

 

Nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi,  trên thực tế kiến thức học chỉ là nền tảng, quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, khả năng hòa nhập và thái độ làm việc của bạn. Vì vậy, đừng đặt nặng vấn đề bạn học ngành nào bạn phải làm việc ngành đấy,  hãy trải nghiệm bằng một công việc thực tế để tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức hơn nữa.

 

Theo anh, kinh nghiệm có phải là yếu tố tiên quyết khi tuyển dụng? Nếu có, vậy với các bạn trẻ mới tốt nghiệp gần như chưa có  kinh nghiệm thực tế, họ có cơ hội nào để được tuyển dụng?

Nếu không, yếu tố nào ở ứng viên trẻ mà anh  quan tâm nhất?

Đối với riêng quan điểm của cá nhân tôi, kinh nghiệm chưa hẳn là yếu tố được tôi đánh giá ở vị trí cao nhất.

 

Bản thân nhà tuyển dụng cũng nên đứng ở góc nhìn của ứng viên, đặc biệt là với những sinh viên mới tốt nghiệp. Điều mà tôi thực sự xem trọng và yêu cầu ở ứng viên đó là sự sáng tạo và niềm đam mê với công việc mà bạn đang làm.

Chính nhờ lòng đam mê sẽ thôi thúc bạn sáng tạo, và khi sự sáng tạo nảy sinh, bạn sẽ tạo hứng khởi cho công việc.

Một lưu ý tôi muốn dành cho các bạn sinh viên khi đặt bút viết hồ sơ xin việc:

 

Đừng nên cố gắng thổi phồng lên phần kinh nghiệm trong CV của bạn, điều này thực sự không phải là biện pháp khả thi để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 

Trong thời kỳ nền kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều công ty có ý định cắt giảm nguồn nhân lực. Như vậy, chỗ đứng nào dành cho sinh viên mới tốt nghiệp?

Bạn nên sống ở thì chủ động, hãy tự mình tìm kiếm cho bản thân cơ hội. Dù cho các công ty có ý định cắt giảm đi nhân lực, nhưng họ vẫn mưu cầu cần tìm những nhân viên có năng lực và tận tâm với vị trí ứng tuyển.

Lời khuyên dành cho bạn: Sinh viên mới tốt nghiệp, bạn hãy tự tin với những gì mà mình đang có và cố gắng thể hiện những điểm mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển.

 

Dự án First-Viec-Lam hỗ trợ các bạn trẻ trong quá trình tìm việc làm trên website www.blog.first-viec-lam.com, từ đây cơ hội việc làm sẽ chia đều cho tất cả các bạn sinh viên. Chúng tôi mong muốn và tin rằng First-Viec-Lam sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và các ứng viên trẻ. Anh có thể chia sẻ một vài ý kiến nhận xét và đóng góp cho dự án?

Tôi cũng đã nghe qua về First-Viec-Lam trong thời gian gần đây, nhưng chưa có dịp ghé thăm website.  Tôi nhận thấy đây là một ý tưởng rất hay, website cần chú trọng  đến việc mở rộng nhiều thông tin hơn nữa.  Kỳ vọng rằng First-Viec-Lam trong tương lai không xa sẽ là kênh thông tin hỗ trợ tối đa nhu cầu tìm việc cho giới trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt Nam.

 

Chân thành cảm ơn anh!

First-Viec-lam chúc anh nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong những dự án sắp tới.

 

Ban biên tập First-Viec-lam


“Công ty cổ phần Khởi Nghiệp Vàng đi vào hoạt động từ năm 2009, là một công ty chuyên về dịch vụ tư vấn đầu tư tài chính kế toán, tư vấn dịch vụ, setup và cung cấp nguồn nhân lực cho nhà hàng khách sạn.

Với tiêu chí: luôn hoạt động vì sự thành công của khách hàng,trong hơn hai năm qua, công ty Khởi Nghiệp Vàng luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Dự kiến cuối năm 2012 sẽ mở rộng thêm chi nhánh ở phía Bắc.”