Hành trình tìm việc của một sinh viên Báo chí

Tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí – Truyền thông với tấm bằng loại khá, lận lưng kha khá một số các giải thưởng trong các cuộc thi viết lớn, nhỏ, Nguyễn Minh Ly nhanh chóng tìm được cho mình một công việc sau khi ra trường. Làm thế nào để một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm được công việc phù hợp? Hành trình đó có thật sự dễ dàng?

 

First-Viec-lam có cuộc chia sẻ cùng bạn Nguyễn Minh Ly (cựu Sinh viên- Khoa Báo Chí- Truyền thông trường Đại học Khoa Học Xã Hội &Nhân Văn TP.HCM để tìm hiểu về những bước đi khởi nghiệp đầu tiên của bạn.

 

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Năm 2008,  bạn  rời quê hương, bắt đầu một cuộc sống mới tại Sài Gòn. Thú thật, lúc đó trong hành trang của bạn chỉ có tấm giấy báo trúng tuyển đại học và một tâm hồn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng khác với những tân sinh viên mang trong mình tâm lý nghỉ xả hơi sau kỳ thi đại học căng thẳng, bạn bắt đầu mường tượng và vẽ ra kế hoạch học tập, sinh hoạt trong suốt 4 năm dài phía trước.

 

Bắt chước các bạn trong lớp và các anh chị khóa trên, bạn  tập tành viết tin, viết bài gửi cho các báo. Suốt năm nhất đại học, ngoài thời gian học trên lớp, cứ rảnh rỗi là bạn lại vào thư viện trường để đọc ké sách báo, rồi lại cặm cụi ghi chép các ý tưởng lóe ra trong đầu để sau đó biến chúng thành những bài viết hoàn chỉnh. Nhưng hàng chục bài viết gửi cho các báo vẫn bặt vô âm tín. Rồi một ngày, cái tên của chính mình đã xuất hiện trên mặt báo, niềm hãnh diện xen lẫn với vô vàng nước mắt, bởi viết một bài báo dù nhỏ- nhưng thực sự không bao giờ là điều dễ dàng đối với một sinh viên chưa có kinh nghiệm.

 

Với chính bản thân mình, bạn chia sẻ rằng làm thêm để kiếm tiền không phải là mục tiêu hàng đầu: “Mình đã từng thấy rất nhiều bạn ra sức làm thêm, có tiền lại phung phí vào quần áo, giày dép trong khi đó việc học tập lại trở nên sa sút”. Cá nhân mình đã  tự đặt ra cho bản thân 2 điều kiện khi bắt đầu đi làm thêm, đó là:

+  Việc làm thêm phải liên quan mật thiết với chuyên ngành mình đang học.

+  Nhất định không để việc làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

 

Ngồi đếm lại những công việc làm thêm của mình, điều đúc kết lại: để phù hợp với việc học, bạn luôn chọn những công việc làm thêm linh động, không cố định thời gian. Đó là việc làm cộng tác viên viết tin sự kiện, viết bài PR cho một trường học, là cộng tác viên viết tin, viết bài cho một website chuyên về môi trường. Ngoài ra, để phục vụ cho công việc viết lạch, bạn phải luôn tìm tòi những ý tưởng mới, ghi chép lại những điều thú vị từ cuộc sống để biến chúng trở thành những bài viết.

 

“Không có công việc nào tự tìm đến với mình nếu bản thân mình không chủ động”

Hiện nay bạn Nguyễn Minh Ly đang làm nhân viên truyền thông nội bộ ở trường Quốc tế Á Châu trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu. Công việc chính của bạn là  truyền thông và lên ý tưởng cho bản tin nội bộ, tham gia các sự kiện diễn ra để viết tin đăng trên website. Đây là công việc thực sự phù hợp với chuyên ngành và sở thích của bạn.

 

“Không có công việc nào tự tìm đến với mình nếu bản thân mình không chủ động”, Bạn cho biết ngay từ khi chưa cầm trên tay tấm bằng, bạn đã lục tung tất cả cả website tìm việc làm và hỏi han bạn bè quen biết. Chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh, bạn gõ cửa tất cả những công ty, doanh nghiệp có vị trí phù hợp, nhưng kết quả ban đầu không mấy suôn sẻ. “Nếu cửa chính đóng lại thì vẫn còn các cửa sổ”, bạn lạc quan khi nói về hành trình tìm việc của mình.

 

Cuối cùng sau 5 tháng gửi hồ sơ và đi phỏng vấn khắp nơi, bạn đã chính thức kí hợp đồng 1 năm với vị trí làm việc hiện tại khi trên tay còn chưa cầm chiếc bằng đại học. Tìm được việc đã khó, chứng minh khả năng làm việc khi mình là nhân viên mới, chưa có bất kì kinh nghiệm nào lại càng khó khăn hơn.

 

Bạn chia sẻ “thật ra chính việc nôn nóng chứng tỏ mình lại khiến bạn dễ gặp thất bại. Theo mình, thời gian đầu phải chịu khó quan sát cách thức làm việc và sinh hoạt của mọi người để hòa nhập. Đồng thời nên lắng nghe những chỉ dẫn dù là nhỏ nhất của sếp và đồng nghiệp xung quanh. Quan sát và lắng nghe sẽ giúp bạn giảm thiểu được những sai sót”.

Đến giờ, bạn đã gắn bó với công việc hiện tại gần nửa năm. Bạn vẫn đang tiếp tục phấn đấu và học hỏi từng ngày vừa làm tốt công việc được giao, vừa tạo được sự gắn kết với mọi người. Khó khăn vẫn còn đang ở phía trước, nhưng nụ cười lúc nào cũng hiện diện trên môi . Bạn bảo cười cũng là một bí quyết quan trọng khi đi làm và cười cũng là một cách để vượt lên khó khăn.

 

Cảm ơn sự chia sẻ chân thành từ bạn!

First –Viec-Lam chúc bạn nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *