Giám đốc First-Viec-Lam: Sinh viên có thể tạo nên kỳ tích

THÊM MỘT GIẢI PHÁP HỖ TRỢ VIỆC LÀM CẤP THIẾT CHO SINH VIÊN THỰC TẬP

VÀ SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP


Sinh viên sắp tốt nghiệp và con đường tìm việc làm…


sinh vien co the tao nen ky tich


Anh Nguyễn Đình Vĩnh Phúc - Giám đốc dự án website nhân sự First-Viec-Lam chia sẻ quan điểm về định hướng tìm việc của bạn trẻ mới tốt nghiệp và dự án First-Viec-Lam.


Hỏi: Là người đã dành thời gian dài nghiên cứu về thị trường lao động phục vụ cho dự án website First-Viec-Lam, anh nhận định thế nào về thị trường lao động trẻ hiện nay?


ĐápHằng năm, thị trường lao động đón nhận một lượng rất lớn sinh viên ra trường, cùng với niềm vui đó là nhiều nỗi lo lớn không kém: cung cầu lao động lệch pha, chất lượng sinh viên không đồng đều,…. Nhiều bạn trẻ dù đã ra trường nhưng chưa đủ năng lực làm việc, nhanh chóng bị đào thải, phải tìm cách chuyển ngành hoặc tiếp tục học lên cao.Việc các bạn lựa chọn ngành học “hot” theo xu hướng xã hội mà quên mất sự phù hợp về khả năng, sở thích và sự thích ứng của mình với ngành nghề đó cũng là một nguyên nhân gây ra vấn đề trên.


Hỏi: Theo anh, sinh viên mới tốt nghiệp trong giai đoạn hiện nay sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn nào?


ĐápVới lượng sinh viên ra trường mỗi năm như vậy, sự cạnh tranh mạnh mẽ là điều tất yếu, chưa nói đến sự cạnh tranh với các đối tượng đã tốt nghiệp những năm trước đó. Thứ hai, các bạn mới ra trường bị ám ảnh quá nặng về lý thuyết. Tôi xin nhấn mạnh rằng tôi không phản bác việc các bạn cần phải nắm vững lý thuyết, nhưng để vận dụng từ kiến thức lý thuyết một cách hiệu quả vào thực tế còn cần thiết hơn rất nhiều.


Mặt khác, sinh viên ngày nay vô cùng năng động, nhiệt tình, nhạy cảm thời cuộc và có tham vọng, dám nghĩ dám làm,….. Điều kiện để các bạn học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm phong phú hơn thời chúng tôi nhiều lắm. Kho kiến thức khổng lồ từ internet, kết nối mạng xã hội đã đem lại cho các bạn nhiều thuận lợi về học tập và tích lũy kinh nghiệm. Nói chung, điều kiện bên ngoài rất tốt, vấn đề chính còn lại là ở các bạn có chịu vận động để nắm bắt cơ hội không mà thôi.

 

Hỏi: Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu nhân sự có kinh nghiệm, nên sinh viên mới ra trường rất khó để đáp ứng. Ông có lời khuyên nào dành cho các bạn, để họ không quá áp lực và hụt hẫng khi đi tìm việc?

 

Đáp: Thực ra, tất cả công ty đều có chiến lược nhân sự riêng. Các bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn ít, hãy tìm đến nhà tuyển dụng có chính sách phù hợp, tuyển dụng nhân sự trẻ, tiềm năng, hơn là rải đơn không chủ đích khắp nơi.Các bạn nên hiểu rõ mình có được những kiến thức, kỹ năng nào, cần bổ sung những gì. Có thể bù đắp việc thiếu kinh nghiệm bằng cách nộp đơn vào công việc phù hợp nhất với năng lực và mình có niềm đam mê. Các bạn nên có chiến lược phát triển cá nhân và mục tiêu sự nghiệp riêng cho mình. Tạo động lực để thúc đẩy bản thân phát triển phù hợp với doanh nghiệp mình muốn làm việc.

 

Hỏi: Đứng ở vai trò nhà tuyển dụng, anh thấy doanh nghiệp sẽ gặp thuận lợi hay khó khăn gì khi tuyển dụng sinh viên thực tập, sinh viên mới ra trường?

 

Đáp: Sinh viên thường có những ý tưởng táo bạo và rất sáng tạo, có thể tạo nên những kỳ tích cho bản thân và doanh nghiệp. Nhưng đôi khi họ tham vọng nhưng không có một phương hướng hành động rõ ràng, quá xa rời thực tế.


Việc tuyển dụng sinh viên thực tập, sinh viên mới tốt nghiệp cho các vị trí nhân sự đang là xu hướng mới của các doanh nghiệp trong nước (điều này các doanh nghiệp nước ngoài đã thực hiện từ lâu). Doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát hiện ra tài năng để nuôi dưỡng và phát triển theo chiến lược nhân sự phù hợp với mô hình phát triển của công ty. So với việc đi săn những người tài cho công ty thì chiến thuật này lâu dài hơn, đồng thời đem lại lợi ích cho doanh nghiệp rất nhiều.

 

Nếu tuyển dụng họ, nhà tuyển dụng sẽ phải chấp nhận mất nhiều thời gian để giúp họ thích ứng với yêu cầu công việc thực tế, văn hóa doanh nghiệp,… Và  giúp các bạn định hướng tương lai cho phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp, đem lại lợi ích cao nhất cho cả hai bên.

 

Hỏi: First-Viec-Lam có nét gì khác biệt so với những website việc làm khác trên thị trường?


Đáp: Đây là một dự án có ý tưởng khá mới mẻ tại Việt Nam, mặc dù tại nhiều nước trên thế giới, mô hình này đã được phát triển từ nhiều năm trước. Điều làm cho http://www.first-viec-lam.com trở nên khác biệt là chỉ tập trung hỗ trợ cho các bạn sinh viên thực tập và sinh viên mới tốt nghiệp, còn khá non nớt về tuổi đời, kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Tạo ra một sân chơi bình đẳng và vừa sức cho các bạn trước khi tham gia vào những sân chơi có mức độ cạnh tranh lớn hơn.

 

Về phía nhà tuyển dụng, thông qua đội ngũ tư vấn của chúng tôi, những vị trí tuyển dụng trên website được định hướng rõ ràng là nhóm các đối tượng lao động trẻ, với tiêu chí, yêu cầu tuyển dụng phù hợp với khả năng đáp ứng của các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.

 

  1. Hỏi: Khi xây dựng First-Viec-Lam, anh nghĩ dự án sẽ có tác động như thế nào tới thị trường lao động sinh viên? Anh tin mình sẽ thành công chứ?


Đáp: Chúng tôi đang bước những bước đi đầu tiên của dự án, xin không dám nói đến tham vọng có khả năng làm tác động. Chúng tôi chỉ tâm niệm rằng, First-Viec-Lam phải làm được những điều thật hữu ích cho các bạn sinh viên. Chúng ta đều biết đây không phải là việc dễ dàng, nhưng nếu chúng tôi và các bạn sát cánh cùng nhau, nhất định chúng ta sẽ tìm thấy thành công.

 

Niềm tin thành công của chúng tôi chính là niềm tin các bạn dành cho chúng tôi, đó chính là chìa khóa thành công cho dự án. Và như một lời hứa, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến thật nhiều cơ hội cho các bạn.

 

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc anh luôn thành công trong sự nghiệp.

 

Nguyễn Thị Kim Phúc (Thực hiện)

 

  

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *