Nick James Vujicic - Tấm gương về thái độ sống tích cực

Nick James Vujicic là một người Úc, anh sinh trưởng trong một gia đình bình thường nhưng với một cơ thể “ không bình thường” . Ngay từ thuở lọt lòng, Nick sinh ra mắc hội chứng Tetra-amelia bẩm sinh- một rối loạn gene hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt chân, tay. Anh đã trải qua những năm dài triền miên trong mặc cảm và nỗi ám ảnh về bản thân. Nhưng giờ đây, Nick đã trở thành Chủ tịch và CEO tổ chức quốc tế Life Without Limbs, Giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude và là  một diễn giả đầy lòng quả cảm, mà khi nhắc đến anh hàng triệu người phải ngã mũ kính phục. Điều gì khiến một người “ không bình thường” như anh làm nên điều kỳ diệu ấy? 

 

 

Tất cả chúng ta đều có những lúc cảm thấy chênh vênh

Ngày Nick sinh ra đời cũng là ngày anh nhận ra sự thiếu hụt của cơ thể chính mình. Thượng đế hẳn đã quên anh và lấy đi những gì bình thường nhất mà anh đáng được có. Tuổi thơ của anh bị nhấn chìm với nỗi tuyệt vọng qua từng năm tháng, bạn bè xa lánh và bỡn cợt, tất cả mọi người đều nhìn anh với ánh mắt nghi ngại, thương xót hay tệ hơn là xa lánh và xua đuổi.

 

Nhưng điều đó chưa tệ bằng việc Nick tự muốn xóa bỏ tên mình ra khỏi cuộc sống này. Vùng vẫy trong nỗi tuyệt vọng, suy nghĩ lúc bấy giờ của anh chỉ là “ Mình muốn biến mất khỏi thế gian này”.

 

Trải qua quãng thời gian dài tuyệt vọng, chán chường, bế tắc rồi lại hy vọng và tiếp tục tin tưởng vào cuộc sống khi Nick nhận ra rằng anh không chỉ sống một mình, anh còn gia đình và còn rất nhiều người quan tâm đến sự tồn tại của anh. Nick đứng dậy!

 

 

“Nếu bạn không được ở vị trí mà bạn mong muốn hoặc không đạt được những gì bạn hy vọng đạt được, thì nhiều khả năng lý do không nằm ở xung quanh bạn, không nằm ở bên ngoài bạn mà ở trong chính bản thân bạn. Hãy nhìn nhận trách nhiệm một cách sáng suốt và sau đó hãy hành động. Tuy nhiên, trước hết bạn phải tin tưởng vào bản thân mình và giá trị của mình. Bạn không thể ngồi đó đợi người khác phát hiện ra cơ may giúp bạn. Bạn không thể ngồi yên chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra hoặc chờ đợi “cơ hội thích hợp”. Bạn nên coi mình là chiếc đũa và thế giới là nồi thịt hầm của bạn. Hãy khuấy nó lên!”.

 

Một cách nói ví von thú vị nhưng lại mang hiệu quả vô cùng tích cực :” coi mình là chiếc đũa và thế giới là nồi thịt hầm, Hãy khuấy nó lên”. Đúng vậy? Tại sao không?

 

Hãy biết chấp nhận

Những thách thức phần lớn thuộc về thể xác, nhưng rõ ràng rằng chúng tác động rất nhiều đến tinh thần của Nick.  Đúng vậy, Nick cần phải có sự kết nối giữa người với người, nhưng sợi dây đó quá mong manh. Nhưng trước hết để kết nối với mọi người, Nick cần phải kết nối với chính mình trước. Nick phải chấp nhận chính bản thân mình, sau đó là từ người khác.

Theo các nghiên cứu tâm lý gần đây, tâm trạng chán nản có thể khiến bạn đánh giá công việc của mình bằng con mắt nghiêm khắc hơn, giàu tính phân tích hơn. Nick nhận ra rằng ý nghĩ tiêu cực có thể sản sinh ra kết quả tích cực, miễn là bạn nhận thức một cách rõ ràng về chúng và kiểm soát được chúng.

 

Đừng ngồi yên rồi chỉ mơ ước

Biết cách chơi bóng, lướt sóng, bơi lội…ngay cả khi hình hài khuyết tật, Nick Vujicic phá vỡ được những giới hạn tưởng chừng không thể vượt qua của số phận.

 

Đôi khi thượng đế đang chờ bạn tự gỡ bỏ những gánh nặng. Bạn có thể ao ước. Bạn có thể mơ ước. Bạn có thể hy vọng. Nhưng bạn cũng phải hành động theo những ao ước, những ước mơ và hy vọng đó. Bạn phải nỗ lực vượt ra khỏi vị trí hiện tại của mình để vươn tới vị trí mà bạn khao khát.

 

 

 

Trong con người chúng ta chứa đựng những món quà đang chờ được mở. Khi tìm thấy việc gì đó cuốn hút đến mức bạn thực hiện nó một cách tự nguyện mỗi ngày và mọi ngày, thì bạn đã đi đúng hướng rồi đấy. Khi tìm được người nào đó sẵn sàng trả công cho bạn vì việc đó thì bạn đã có một sự nghiệp rồi đấy.” Nick chia sẻ.

 

Bỏ qua những nỗi đau, mặc cảm, Nick bắt đầu tham gia diễn thuyết từ năm 19 tuổi, Nick đã chu du khắp thế giới thực hiện hành trình truyền cảm hứng, chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình cho hàng triệu người mọi độ tuổi. Nick đã trở thành Chủ tịch và CEO của tổ chức quốc tế Life Without Limbs và là Giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude. Anh trở thành một nhân vật đặc biệt, người nổi tiếng khắp thế giới với ý chí sống mạnh mẽ- minh chứng cho thái độ sống tích cực, tìm ra lối đi phong phú để đến gần với hạnh phúc thực sự.

 

Cuộc đời không phải lúc nào cũng mang sắc hồng tuyệt đẹp nhưng cuộc đời này vẫn luôn đáng sống, nếu bạn có niềm tin và nghị lực đủ mạnh để sống, chiến đấu và tìm kiếm những mục tiêu thực sự của cuộc đời.

 

“Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động trái tim người tôi yêu”. Đấy là cách Nick đã chạm vào trái tim của mọi người trên khắp hành tinh này.

 

Còn bạn, bạn đã chọn được cách sống riêng của chính bản thân mình chưa? Dù bạn có vấp ngã hàng trăm lần – Nhưng xin bạn nhớ rằng:  Đừng tuyệt vọng – Đừng bỏ cuộc – Hãy đứng dậy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *