Cách tuyển dụng nhân viên của ngân hàng ngoại

- Không đặt ra các tiêu chí về ngoại hình hay chiều cao như ngân hàng Việt, các nhà băng ngoại tuyển người phần lớn dựa trên năng lực, chuyên môn. Tiếng Anh thường là một yêu cầu quan trọng.

 

- Nhiều ngân hàng ngoại thường nhận sinh viên các năm cuối vào thực tập, sau đó nếu làm tốt công việc thì sẽ thông qua những vòng thi tuyển để tuyển dụng vào vị trí cần thiết.

 

Chuyện tuyển người dựa vào chiều cao vẫn là một khía cạnh được không ít người nhắc đến, với nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt trong những ngành đặc thù như tài chính ngân hàng.

 

Than thở trên một diễn đàn dành cho “dân” tài chính ngân hàng cách đây chưa lâu, một thành viên cho biết, cầm hồ sơ dến 2 ngân hàng lớn để ứng tuyển, song vì không đủ chiều cao nên bị đuổi về. “Chẳng lẽ ở đây có sự đào thải khốc liệt vậy sao?”, lời chia sẻ ngắn gọn, đơn giản, xong chứa đựng không ít chua chát khiến cho nhiều thành viên trên diễn đàn bày tỏ sự cảm thông.

 

Trong khi đó, cách tuyển người của các ngân hàng nước ngoài tương đối nghiêm túc, khi phần lớn chú trọng vào năng lực, chuyên môn của ứng viên hơn những yếu tố khác như là ngoại hình. Một nhân viên ngân hàng Indochina làm việc tại TP.HCM cho biết, Tiếng Anh tốt là một trong những yêu cầu đầu tiên của ngân hàng nước ngoài này trong khâu tuyển nhân viên, do đó, khi ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào của ngân hàng này, khả năng Tiếng Anh tốt sẽ được đánh giá cao.

 

 

“Bản thân mình, ngoại hình không có nhiều nổi trội, chỉ cao chưa đầy 1,6m, nhưng có hai bằng đại học, một Ngoại ngữ, một Ngân hàng, nên được chú ý”. Cô nhân viên của IndochinaBank cũng nói thêm, mất 2 năm phải xa nhà, làm việc trong TP.HCM, nhưng so với bạn bè cùng lớp, cô vẫn may mắn hơn nhiều vì xin được việc.

 

Ngân hàng HSBC tại Việt Nam để cho các ứng viên cơ chế tuyển dụng tương đối mở. Nếu thấy phù hợp với vị trí nào, người thi tuyển có thể nộp hồ sơ. Theo một cán bộ nhân sự ngân hàng có kinh nghiệm, thường HSBC sẽ chia thành 2 khối Tiếng Việt và Tiếng Anh. Với khối tiếng Việt, việc tuyển dụng có thể tiến hành đại trà, trong khi tiếng Anh, nhà băng này sẽ ưu tiên cho người học trường quốc tế hoặc đi du học, vì khả năng có thể tốt hơn so với các ứng viên khác.

 

Việc thi tuyển cũng được tiến hành qua nhiều vòng giống như các nhà băng khác, song điểm khác biệt của ngân hàng này là thường nhận sinh viên các năm cuối vào thực tập, sau đó nếu làm tốt công việc thì sẽ thông qua những vòng thi tuyển để tuyển dụng vào vị trí cần thiết.

 

Ngoài ra, theo chia sẻ của một số ứng viên đã từng thi tuyển tại đây, quá trình “quay vòng” nhân sự của ngân hàng ngoại này diễn ra tương đối nhanh, nên cơ hội dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm được chia đều.

 

Điểm khác của các ngân hàng nước ngoài trong tuyển dụng, điểm đặc trưng của các chuyên gia ngân hàng là sự thực tế và sự rõ ràng, minh bạch trong từng tiêu chí. Chẳng hạn, tại Việt Nam, một số nơi vẫn chú trọng bằng cấp hơn là trình độ chuyên môn thực tế của nhân viên, thậm chí đề ra các yêu cầu về hình thức khá khắt khe. Trong khi đó, ở một số ngân hàng nước ngoài, trình độ chuyên môn mới là nhân tố quyết định, thay vì những yếu tố khác trong đó có ngoại hình.

 

  1. Hi bạn! chắc hẳn bạn đã và dang làm việc tại HSBC nên có kinh nghiệm. Mình muốn ứng tuyển vào HSBC thì hồ sô bao gồm những gì vậy? Mình có vào web của HSBC nhưng khong thấy yêu cầu về hồ sơ. Thanks bạn nhiều! Chúc bạn thành công trong công việc và có nhiều sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *